EIA: Hóa đơn sưởi ấm của các gia đình Mỹ dự kiến tăng cao trong mùa Đông

15:35' - 14/10/2021
BNEWS Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 13/10 dự báo người tiêu dùng nước này sẽ chi tiêu hơn để sưởi ấm ngôi nhà của họ nhiều hơn trong mùa Đông năm nay, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao.

Giá năng lượng đã tăng mạnh trên toàn thế giới, khiến nguồn điện ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Ấn Độ bị suy giảm. Nước Mỹ cho đến nay vẫn chưa ghi nhận tác động như vậy, dù giá của một loạt nhiên liệu - từ khí đốt tự nhiên đến dầu sưởi đã tăng lên mức cao trong nhiều năm. Diễn biến đó sẽ ảnh hưởng đến tài chính của các hộ gia đình khi thời tiết trở nên lạnh hơn. 

Theo số liệu từ bộ phận thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, gần một nửa số hộ gia đình ở nước này dựa vào khí đốt tự nhiên để sưởi ấm. Và chi phí trung bình cho những ngôi nhà đó dự kiến sẽ tăng 30% lên 746 USD trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 so với cùng thời điểm một năm trước đó.
Chi phí trung bình cho một ngôi nhà sử dụng khí đốt tự nhiên tại Mỹ vào mùa Đông năm ngoái là 573 USD, rẻ hơn nhiều so với các nguồn nhiệt chính khác. Nhưng sang năm nay, giá khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do tình trạng thiếu hụt ở những nơi như Trung Quốc và châu Âu vì nhu cầu đã tăng trở lại sau đại dịch.
Nước Mỹ chỉ có thể xuất khẩu một phần nhỏ nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên do các trạm trung chuyển phục vụ việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này bị hạn chế về không gian.
Thống kê cũng cho hay điện là nguồn sưởi ấm chính cho khoảng 40% số nhà ở tại Mỹ. Chi phí cho nguồn nhiệt này đắt hơn khí đốt tự nhiên với ước tính khoảng 1.268 USD cho mỗi hộ gia đình vào mùa Đông sắp tới. Tuy nhiên, con số đó chỉ tăng khiêm tốn 6% so với mùa Đông năm ngoái.
EIA lưu ý tuy chỉ khoảng 9% trên 129 triệu hộ gia đình Mỹ dựa vào dầu đốt lò sưởi hoặc khí propan - nhưng họ sẽ là nhóm bị ảnh hưởng lớn nhất. Các chi phí này dự kiến sẽ tăng lần lượt 54% và 43% so với mùa Đông năm 2020.
Sự thay đổi của giá dầu đốt lò sưởi và propan đến với người tiêu dùng nhanh hơn nhiều so với các nguồn nhiên liệu khác. Những ngôi nhà dựa vào dầu đốt lò sưởi tập trung ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, còn những gia đình chủ yếu sử dụng khí propan phân bổ nhiều nhất ở các bang Thượng Trung Tây và thuộc khu vực Đại bình nguyên Bắc Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục