EU cân nhắc huy động vốn lớn thông qua ngân sách tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng

22:08' - 15/04/2020
BNEWS Giới chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/4 cho biết ngân sách dài hạn trong thời gian tới của khối này sẽ huy động vốn để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tại hội nghị trực tuyến vào ngày 23/4 tới, lãnh đạo 27 nước thành viên trong EU sẽ thảo luận về các kế hoạch cho ngân sách chung trong giai đoạn 2021-2027.
Ông Michel nêu rõ tại hội nghị này, EU sẽ đưa ra các điều chỉnh chiến lược đối với ngân sách chung của liên minh nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Mục tiêu là đưa thị trường chung EU hoạt động trở lại sau các lệnh phong tỏa và hỗ trợ thêm cho các công dân EU.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các lãnh đạo EU đoàn kết trong tương lai, đồng thời rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay.
Trong khi đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh ngân sách tiếp theo phải là câu trả lời của EU đối với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Theo bà, khoản ngân sách này cần phải bao gồm khoản đầu tư lớn trong một cho đến ba năm đầu để kích thích tăng trưởng.

Bên cạnh đó, bà cũng kêu gọi các nước EU phối hợp nới lỏng các biện pháp phong tỏa do dịch bệnh để ngăn các tác động tiêu cực trên diện rộng.
Cũng tại họp báo, bà Ursula von der Leyen thông báo EU sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 4/5 tới để các chính phủ và tổ chức có thể cam kết hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Trong tuyên bố, Chủ tịch EC đã nêu bật tầm quan trọng của việc có đủ ngân sách để hỗ trợ sáng kiến toàn cầu, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia và các tổ chức trên thế giới sẽ hưởng ứng lời kêu gọi này.
EU đang thảo luận làm thế nào để cấp vốn cho sự phục hồi kinh tế từ một đợt suy thoái sâu được dự đoán sẽ xảy ra sau đại dịch COVID-19.

Đã có nhiều ý tưởng được đưa ra, từ tăng quy mô tổng thể của ngân sách chung tiếp theo để phân bổ thêm vốn cho các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, đến sử dụng ngân sách này như một công cụ tài chính để vay vốn trên thị trường và dùng số vốn này để thúc đẩy đầu tư quy mô lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục