EU cân nhắc huy động vốn lớn thông qua ngân sách tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng
Phát biểu tại họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tại hội nghị trực tuyến vào ngày 23/4 tới, lãnh đạo 27 nước thành viên trong EU sẽ thảo luận về các kế hoạch cho ngân sách chung trong giai đoạn 2021-2027.
Ông Michel nêu rõ tại hội nghị này, EU sẽ đưa ra các điều chỉnh chiến lược đối với ngân sách chung của liên minh nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi.Mục tiêu là đưa thị trường chung EU hoạt động trở lại sau các lệnh phong tỏa và hỗ trợ thêm cho các công dân EU.
Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các lãnh đạo EU đoàn kết trong tương lai, đồng thời rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay.
Trong khi đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh ngân sách tiếp theo phải là câu trả lời của EU đối với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.Theo bà, khoản ngân sách này cần phải bao gồm khoản đầu tư lớn trong một cho đến ba năm đầu để kích thích tăng trưởng.
Bên cạnh đó, bà cũng kêu gọi các nước EU phối hợp nới lỏng các biện pháp phong tỏa do dịch bệnh để ngăn các tác động tiêu cực trên diện rộng.
Cũng tại họp báo, bà Ursula von der Leyen thông báo EU sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 4/5 tới để các chính phủ và tổ chức có thể cam kết hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.Trong tuyên bố, Chủ tịch EC đã nêu bật tầm quan trọng của việc có đủ ngân sách để hỗ trợ sáng kiến toàn cầu, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia và các tổ chức trên thế giới sẽ hưởng ứng lời kêu gọi này.
EU đang thảo luận làm thế nào để cấp vốn cho sự phục hồi kinh tế từ một đợt suy thoái sâu được dự đoán sẽ xảy ra sau đại dịch COVID-19.Đã có nhiều ý tưởng được đưa ra, từ tăng quy mô tổng thể của ngân sách chung tiếp theo để phân bổ thêm vốn cho các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, đến sử dụng ngân sách này như một công cụ tài chính để vay vốn trên thị trường và dùng số vốn này để thúc đẩy đầu tư quy mô lớn./.
- Từ khóa :
- EU
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
- ngân sách EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức thông qua khoản vay trị giá 3 tỷ euro cho Adidas
13:21' - 15/04/2020
Chính phủ Đức đã thông qua khoản vay trị giá 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD) cho Adidas để giúp hãng ứng phó với tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone: Khi tình đoàn kết có giới hạn
19:11' - 10/04/2020
Sau cuộc họp trực tuyến đầy kịch tính từ chiều 7/4 đến rạng ngày 10/4, Nhóm các bộ trưởng Tài chính Eurogroup phải cố gắng thỏa hiệp để có tiếng nói chung nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37'
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
10 địa phương hàng đầu của Trung Quốc công bố số liệu GDP
15:49' - 31/01/2026
Sau khi Cục Thống kê Quảng Đông (Trung Quốc) công bố số liệu GDP năm 2025, 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: TTXVN