EU điều tra chính sách thuế của Anh với các công ty đa quốc gia
Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch của EU nhằm buộc các công ty quốc tế phải thanh toán thuế đầy đủ.
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager sẽ điều tra xem liệu một số trường hợp miễn thuế theo luật Vương quốc Anh có vi phạm các quy định của EU về sự hỗ trợ của nhà nước hay không.Bà Vestager nêu rõ EU sẽ xem xét kỹ lưỡng các khoản giao dịch của các công ty đa quốc gia được miễn thuế trên cơ sở quy định chống trốn thuế của nước Anh. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào quy định ngoại lệ đối với các công ty nước ngoài của nước Anh nhằm ngăn họ chuyển lợi nhuận ra các chi nhánh nước ngoài để trốn thuế.
Trong những năm gần đây, EU đã triển khai chiến dịch lớn nhằm vào các quốc gia thành viên điều chỉnh quy định để giúp các doanh nghiệp quốc tế lớn né thuế, trong đó các "đại gia" công nghệ như Apple và Google đều bị để mắt tới.Cuộc điều tra trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc nước Anh rời EU đang gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, bà Vestager nhấn mạnh chừng nào nước Anh còn trong khối, đất nước này vẫn còn quyền và nghĩa vụ của một thành viên.
Đặc biệt, luật cạnh tranh của EU, bao gồm các quy định hỗ trợ của nhà nước, sẽ tiếp tục được áp dụng đầy đủ đối với Vương quốc Anh cho đến khi quốc gia này không còn là thành viên của EU.
MT >>>EU yêu cầu các công ty đa quốc gia minh bạch về thuếTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC muốn hạn chế quyền của các nước thành viên nhỏ của EU trong vấn đề thuế
14:37' - 26/10/2017
Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất các biện pháp hạn chế quyền phủ quyết của các nước thành viên nhỏ của Liên minh châu Âu (EU) trong các cải cách thuế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất tối đa 20 tháng chuyển tiếp cho Brexit
07:35' - 26/10/2017
EU nhiều khả năng sẽ đưa ra yêu cầu thời kỳ chuyển tiếp Brexit tối đa chỉ là 20 tháng, ít hơn thời gian mà Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
ECB sẽ giảm chương trình hỗ trợ kinh tế Eurozone
14:33' - 25/10/2017
Các chuyên gia phân tích nhận định: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thông báo giảm đáng kể chương trình hỗ trợ đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan chống độc quyền EU tiếp tục "gõ cửa" các nhà sản xuất ô tô của Đức
19:27' - 24/10/2017
Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp "gõ cửa" các nhà sản xuất ô tô của Đức được xem như là một đòn mới giáng vào ngành công nghiệp ô tô, vốn phải chịu tác động nặng bởi chuỗi các vụ bê bối trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24'
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04'
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.