EU hoan nghênh quyết định ký FTA với Việt Nam

07:54' - 26/06/2019
Bnews Các hiệp định với Việt Nam mới chỉ là trường hợp thứ 2 được ký kết giữa EU và một quốc gia Đông Nam Á. Đây chính là bước đệm cho cam kết lớn hơn giữa châu Âu và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 25/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố hoan nghênh quyết định của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khi chấp thuận ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa EU và Việt Nam.
Chủ tịch Juncker cho biết sau Singapore, các hiệp định với Việt Nam mới chỉ là trường hợp thứ hai được ký kết giữa EU và một quốc gia Đông Nam Á, và đây chính là bước đệm cho một cam kết lớn hơn giữa châu Âu và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chủ tịch EC nhấn mạnh đây cũng là một tuyên bố chính trị của hai đối tác cùng giao thương cởi mở, công bằng và dựa trên các quy tắc.
Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmström bày tỏ sự vui mừng khi thấy các quốc gia thành viên đã bật đèn xanh cho việc ký kết các hiệp định thương mại và đầu tư giữa EU với Việt Nam.

Bà Malmström đánh giá Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu người tiêu dùng, đồng thời cả hai bên sẽ cùng thu được lợi ích từ mối quan hệ thương mại mạnh mẽ này.

Ngoài những lợi ích rõ ràng về kinh tế, các hiệp định cũng sẽ thúc đẩy việc tăng cường tôn trọng quyền con người, quyền của người lao động và bảo vệ môi trường.

Bà hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong quá trình vừa qua, mà việc phê chuẩn Công ước của Tổ chức lao động quốc tế gần đây về thương lượng tập thể là một minh chứng tuyệt vời về cách mà các hiệp định thương mại có thể khuyến khích việc áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn.
Thay mặt EU, Ủy viên Thương mại Cecilia Malmström cùng Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea sẽ ký các hiệp định trên tại Hà Nội vào ngày 30/6.
Sau khi được ký kết, các Hiệp định sẽ được trình lên Quốc hội Việt Nam cũng như Nghị viện châu Âu để phê chuẩn. Một khi Cơ quan lập pháp của hai bên đồng ý, Hiệp định thương mại tự do sẽ có hiệu lực và đi vào thực thi.

Trong khi đó, ngoài các thủ tục trên, EVIPA còn cần phải được các Nghị viện của các quốc gia thành viên EU phê chuẩn theo thủ tục nội bộ của từng nước.
Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN với kim ngạch thương mại hàng hóa đạt gần 50 tỷ euro và trên 3 tỷ euro giá trị thương mại dịch vụ. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU gồm thiết bị viễn thông, giày dép và dệt may, đồ nội thất và nông sản.

EU chủ yếu xuất sang Việt Nam các hàng hóa như máy móc và thiết bị vận tải, các loại hóa chất, thực phẩm và đồ uống./.
Xem thêm:

>>Phân loại các Hiệp định thương mại tự do của EU

>>Các vòng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục