EU rà soát hoạt động đầu tư của Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài
Theo kế hoạch này, chính phủ các nước EU sẽ tăng cường phối hợp khi đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm như năng lương hay công nghệ cao trên khía cạnh an ninh quốc gia.
Các nước thuộc EU có thể tham vấn EC nếu cho rằng một khoản đầu tư nước ngoài nào đó có liên quan đến không chỉ nước mình mà còn cả các nước khác trong khối và cần trình bày rõ lý do vì sao phê chuẩn dự án đầu tư nước ngoài.
EC sẽ có thẩm quyền xem xét đối với những khoản đầu tư nước ngoài trong các dự án do EU tài trợ như dự án hệ thống định vị vệ tinh Galileo.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đi đầu trong việc kêugọi tăng cường giám sát các hoạt động mua lại công ty EU của Trung Quốc trong bối cảnh đang có một làn sóng mạnh mẽ đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Âu, mà một trong những khoản đầu tư của nước này gây tranh cãi là vào nhà máy sản xuất rô-bốt Kuka tại Đức.
Không chỉ Pháp, Đức và Italy cũng lên tiếng kêu gọi sáng kiến của EU đối với vấn đề đầu tư nước ngoài vào khu vực này sau khi chỉ ra Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đều đã có hệ thống giám sát đầu tư nước ngoài tại nước họ.
Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm của mình đối với việc EU thúc đẩy hoạt động giám sát đầu tư nước ngoài khi người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng Bảy lên tiếng cho rằng việc các nước giám sát đầu tư nước ngoài tại các lĩnh vực nhạy cảm quốc gia là đúng đắn nhưng việc xem xét trên góc độ an ninh không thể trở thành công cụ cho chủ nghĩa bảo hộ.Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ những động thái chính trị của EU nhằm vào các khoản đầu tư của nước này trong các lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm của khối.
Kế hoạch giám sát chặt chẽ các hoạt động đầu tư nước ngoài tại EU cũng là vấn đề gây tranh cãi vì một số nước trong khối như Hà Lan, Hy Lạp lại có quan điểm khác về vấn đề này, cho rằng điều đó có thể trở thành rào cản đối với các khoản đầu tư nước ngoài cần thiết với nền kinh tế đất nước họ. Ông Juncker sẽ tìm cách để cân bằng thông điệp của mình bằng cách nhấn mạnh vào quyết tâm của EU trong việc tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương.Theo tờ Thời báo Tài chính ngày 12/9, ông Juncker đang thuyết phục EU rằng cần có cách tiếp cận mạnh mẽ để có được sự ủng hộ của các công dân EU đối với các thỏa thuận thương mại.
EC sẽ sớm cho phép các chính phủ trong EU khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Australia và New Zealand, cũng như tìm kiếm thỏa thuận với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) vào cuối năm nay.EU cũng hy vọng sớm kết thúc được các điểm chính trong đàm phán thương mại EU-Nhật Bản./.
Xem thêm:
>>>Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
08:27' - 13/09/2017
EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi vẫn xúc tiến các biện pháp mới của riêng EU.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, EU lùi thời điểm vòng đàm phán Brexit tiếp theo
08:01' - 13/09/2017
Ngày 12/9, Anh và Ủy ban Châu Âu đã "cùng nhất trí" hoãn lại 1 tuần vòng đàm phán tiếp theo về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Chuyển động DN
Gia tăng căng thẳng giữa "gã khổng lồ" Google và EU
10:58' - 12/09/2017
Căng thẳng gia tăng giữa Google và EU khi "gã khổng lồ internet" nộp đơn kháng cáo án phạt kỷ lục mà EU đưa ra hồi tháng Sáu vừa qua với cáo buộc vi phạm các quy định về chống độc quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi EU
08:13' - 12/09/2017
Quốc hội Anh đã phê chuẩn dự luật rút khỏi EU với 326 phiếu thuận và 290 phiếu chống.
-
Chuyển động DN
Google kháng nghị đối với án phạt của EU
07:12' - 12/09/2017
Tòa công lý châu Âu cho biết Google đã nộp đơn kháng nghị chống lại án phạt kỷ lục mà Brussels đưa ra hồi tháng 6 vừa qua với cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha phạt Facebook 1,2 triệu euro do vi phạm quy định về quyền riêng tư
20:32' - 11/09/2017
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha ngày 11/9 đã ra quyết định phạt Facebook 1,2 triệu euro do đã vi phạm các quy định về quyền riêng tư của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.