EU sẵn sàng đàm phán với Anh để đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng làm việc liên tục để đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại với Vương quốc Anh sau khi London rời EU, còn gọi là Brexit, vào thời hạn cuối năm 2020.
Phát biểu trong chuyến công du Ireland, bà Ursula von der Leyen cho biết các cuộc thảo luận chính thức sẽ bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 2/2020 hay đầu tháng 3/2020 và đề cập cùng lúc tới một loạt vấn đề. Bà Von der Leyen tuần trước cảnh báo rằng “về cơ bản không thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với thời gian đàm phán chưa tới một năm.Thủ tướng Anh Boris Johnson có thời hạn tới ngày 1/7/2020 để yêu cầu thêm thời gian đàm phán, song ông đã cam kết không kéo dài tiến trình Brexit.
Bà Von der Leyen cho biết các nhà đàm phán thực tế chỉ có 8 tháng vì một thỏa thuận cần có thời gian để toàn bộ thành viên EU thông qua.Bà Von der Leyen khẳng định Anh không thể kỳ vọng về các điều khoản thương mại ưu đãi mà không chấp nhận “một sân chơi chung”.
Anh mong muốn thiết lập các quy định riêng hậu Brexit vốn khiến nước này chậm trễ trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác.
EU sẽ quan tâm sát sao tới các lợi ích của Ireland do có đường biên giới với Anh và phụ thuộc nhiều vào thị trường của “xứ Sương mù”.Về phần mình, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng việc đạt được thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, việc làm, hoạt động xuất khẩu và lĩnh vực công nghiệp thực phẩm./.
>> Số phận kinh tế Eurozone trong bối cảnh những bất ổn rình rập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit
07:49' - 10/01/2020
Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU giai đoạn hậu Brexit
13:40' - 09/01/2020
Anh có thể tìm kiếm thỏa thuận từng phần với EU trong giai đoạn hậu Brexit, trong đó tạm gác lại một số vấn đề chưa được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Anh nhận định về tiến trình Brexit
15:27' - 02/01/2020
Với việc đảng Bảo thủ chiếm đa số ở Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hướng tới việc đưa Anh rời EU vào ngày 31/1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng quốc tế về quyết định của Tổng thống D.Trump rút Mỹ khỏi WHO
21:41'
Ngày 21/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi WHO, đồng thời hy vọng ông sẽ "xem xét lại".
-
Kinh tế Thế giới
Những sắc lệnh đáng chú ý của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay khi nhậm chức
18:50'
Ngày 20/1, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức cải tổ chính phủ thông qua việc ký loạt sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa cam kết khi tranh cử.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Đức: EU đã sẵn sàng cho khả năng bị Mỹ áp thuế
17:53'
Bộ trưởng Robert Habeck nói rằng, Đức và EU phải tự cứu lấy mình bằng cách đổi mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Những sản phẩm và công ty trong "tầm ngắm" thuế quan của Mỹ
17:16'
Việc áp thuế quan trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng tiêu dùng của người Mỹ, từ giày thể thao, đồ chơi đến ô tô, bia và bơ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh "soán ngôi" Đức thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất châu Âu
16:19'
Vương quốc Anh đã vượt Đức để trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất ở châu Âu, ngay cả khi kế hoạch tăng thuế kỷ lục của Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves làm trì trệ thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump ra tuyên bố mới về chiến lược không gian
16:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 đã khẳng định quyết tâm "cắm quốc kỳ" trên Sao Hỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống D. Trump tạm dừng viện trợ phát triển nước ngoài của Mỹ trong 90 ngày
15:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tạm dừng viện trợ phát triển nước ngoài trong 90 ngày để đánh giá mức độ hiệu quả và phù hợp của các chương trình này với chính sách đối ngoại của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định quyền Bộ trưởng Quốc phòng
15:00'
Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định ông Robert Salesses làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong khi chờ Thượng viện phê chuẩn ứng viên chính thức là ông Pete Hegseth.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng
14:44'
Trong ngày nhậm chức, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng và khôi phục lại hoạt động khai thác dầu khí tại Bắc Cực và các khu vực ven biển nước Mỹ.