EU và Anh cần phải đàm phán lại nhiều thỏa thuận quốc tế

12:40' - 10/01/2020
BNEWS Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cho biết nếu Anh và EU đạt được đồng thuận về mọi vấn đề trong một tài liệu dày 36 trang, thì cần khoảng thời gian hơn 11 tháng.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. Ảnh: TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết Anh là một nước thành viên của EU tham gia 600 thỏa thuận quốc tế và các thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối năm nay khi giai đoạn chuyển tiếp cho Brexit (việc Anh rời EU) hết hạn.

Do đó “thời gian đàm phán là rất ngắn”.
Phát biểu tại Cơ quan Đại diện của Ủy ban châu Âu ở Thụy Điển, ông Barnier cho rằng nếu Anh và EU đạt được đồng thuận về mọi vấn đề trong một tài liệu dày 36 trang, thì sẽ cần khoảng thời gian hơn 11 tháng.
Ông Barnier nêu ra ba lĩnh vực mà ông muốn ưu tiên trong các cuộc đàm phán giữa EU với Anh. Thứ nhất, ưu tiên các cuộc đàm phán về việc tạo một cấu trúc để EU và Anh tiếp tục gặp mặt định kỳ, nhằm điều phối lợi ích chung trong các vấn đề khí hậu, hòa bình Trung Đông và nhiều hơn nữa.

Thứ hai, EU và Anh sẽ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề an ninh để chống khủng bố, tội phạm mạng, các mối đe dọa từ nước ngoài...

Thứ ba, hai bên sẽ thảo luận để thống nhất một thỏa thuận thương mại sâu rộng, gồm cả việc đánh bắt cá, vốn yêu cầu Anh tuân thủ theo luật lao động của EU, tiêu chuẩn môi trường, thuế quan và trợ cấp nhà nước.
Theo tờ Tin tức hàng ngày của Thụy Điển (DN), ông Barnier đến Stockholm sau cuộc họp ở London (Anh). Ông đang có chuyến công du các quốc gia thành viên EU để lắng nghe mối quan tâm của các nước này trước khi diễn ra các cuộc đàm phán mới với Anh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục