EVN ứng dụng khoa học công nghệ tăng năng suất lao động
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2017 sẽ là năm Tập đoàn tập trung ứng dụng các đề tài nghiên cứu, dự án tiến bộ khoa học, công nghệ để đem lại hiệu quả trong quản lý, vận hành từ sản xuất, truyền tải tới khâu phân phối điện, góp phần tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường.
Theo đó, EVN sẽ xây dựng định hướng và chiến lược phát triển công nghệ điện lực, Kế hoạch phát triển hệ thống công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2030 ban hành trong Tập đoàn; Triển khai chương trình phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid).
Cùng với đó, Tập đoàn cũng xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn cơ sở lựa chọn thiết bị thống nhất trong toàn EVN; Hoàn thành hệ thống ERP trong Quí II/2017; Các chương trình phần mềm quản lý đầu tư xây dựng, quản lý các nhà máy điện. Mặt khác, hoàn thành và triển khai đề án văn phòng điện tử để đảm bảo quản lý hành chính toàn Tập đoàn ở cấp độ 4.
Ba Tổng công ty phát điện sẽ h oàn thành đưa vào sử dụng hệ thống quản lý kỹ thuật và vận hành nhà máy điện, hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu đo đếm (MDMS); Hệ thống Giám sát vận hành nhóm các nhà máy điện. Đồng thời nghiên cứu các giải pháp công nghệ để giảm phát thải của các nhà máy nhiệt điện, đảm bảo đúng tiêu chuẩn môi trường. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sẽ hoàn thành các hệ thống quản lý kỹ thuật và vận hành lưới điện; Hệ thống quản lý kỹ thuật mạng viễn thông dùng riêng; Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu đo đếm (MDMS).Mặt khác, hoàn thành các trung tâm Giám sát vận hành các trạm biến áp 220kV và 15-20 trạm biến áp 220kV không người trực.
Đối với khối phân phối, bán lẻ điện, Tập đoàn yêu cầu h oàn thành triển khai hệ thống quản lý kỹ thuật mạng viễn thông dùng riêng; Hệ thống thông tin địa lý GIS; Hệ thống CMIS, Hóa đơn điện tử, Thanh toán điện tử, Hệ thống quản lý nhu cầu phụ tải (DSM), hệ thống đo đếm và thu thập số liệu từ xa, hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu đo đếm (MDMS); hóa đơn điện tử và thanh toán điện tử.
Bên cạnh đó, hoàn thành triển khai 5 Trung tâm điều khiển lưới 110kV và 200 trạm biến áp 110kV không người trực.Hoàn thành một số dự án thí điểm tự động hóa phân phối (DAS) và SCADA/DMS tai một số khu vực trọng điểm.
Tại các Công ty điện lực triển khai rộng rãi các giải pháp sửa chữa không cắt điện, vệ sinh sứ cách điện không cắt điện.
Cùng với việc thành lập Trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng trực thuộc Tập đoàn sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương, Tập đoàn sẽ khuyến khích các đơn vị nghiên cứu, phát triển công nghệ có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý và có thể áp dụng đại trà.Đồng thời khuyến khích cá nhân, tập thể đề xuất sáng kiến, giải pháp kỹ thuật phục hồi thiết bị, nghiên cứu áp dụng những thiết bị, công nghệ mới để thay thế những thiết bị đã cũ hiện không còn sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất.
Ngoài ra, trong năm nay, EVN còn đẩy mạnh các hoạt động, chương trình hợp tác quốc tế để tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến.Song song với đó, tăng cường sử dụng, khai thác tối đa các điều khoản về chuyển giao công nghệ, đào tạo trong các hợp đồng mua sắm dây chuyền sản xuất, vật tư thiết bị, các hợp đồng dịch vụ tư vấn, đảm bảo làm chủ công nghệ sau khi tiếp nhận và tự nâng cấp, mở rộng khi cần thiết, tránh lệ thuộc vào nhà cung cấp để tiết kiệm kinh phí./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPC nâng chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện
15:04' - 04/01/2017
Năm 2016, EVNNPC tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.
-
Chuyển động DN
EVN hoàn thiện bộ máy sản xuất phù hợp với định hướng tái cơ cấu
08:05' - 04/01/2017
Năm 2017, EVN phấn đấu tiếp tục sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy tổ chức sản xuất phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành Điện của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVN đóng góp vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
17:28' - 03/01/2017
"Đây là năm thứ ba EVN hứa với nhân dân là không để thiếu điện. EVN cũng đóng góp trực tiếp vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
ESG mở lối phát triển bền vững cho Cần Thơ
18:57'
ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới sân bay Long Thành
16:24'
Dự án hangar kỹ thuật của Vietjet, khởi công ngày 19/8/2025, thuộc Tổ hợp Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10'
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.
-
Doanh nghiệp
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
14:52'
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành tàu chở dầu, hóa chất "BS-DAESAN” trọng tải 13.000 DWT
14:44'
Công trình tàu BS-DAESAN được thi công gần 20 tháng.
-
Doanh nghiệp
Ngành than khởi công hai dự án chiến lược hơn 2.000 tỷ đồng
13:56'
Sáng ngày 19/12 tại Quảng Ninh, TKV đã tổ chức khởi công hai dự án mang tầm chiến lược có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Gần 3.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1
11:27'
Đây là dự án tiêu biểu và cần thiết góp phần thực hiện mục tiêu chung của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trong việc trung hòa carbon.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10:49'
Với chiều dài 88 km, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là đoạn tuyến dài nhất trong 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
-
Doanh nghiệp
Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt
10:10'
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.

Công nhân đang kiểm tra thông số vận hành máy biến áp . Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN