Exxon Mobil dự định giảm giá trị tài sản tới 20 tỷ USD

13:42' - 01/12/2020
BNEWS ExxonMobil, đã báo cáo thua lỗ trong ba quý liên tiếp vừa qua, cho biết tập đoàn này sẽ giảm giá trị tài sản giảm từ 17-20 tỷ USD trong quý IV/2020.

Ngày 1/12, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ Exxon Mobil cho biết dự kiến giảm tới 20 tỷ USD giá trị tài sản, giữa bối cảnh “gã khổng lồ” ngành dầu mỏ này đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu vốn do giá dầu thấp, tác động bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
ExxonMobil, đã báo cáo thua lỗ trong ba quý liên tiếp vừa qua, cho biết tập đoàn này sẽ giảm giá trị tài sản giảm từ 17-20 tỷ USD trong quý IV/2020 do sự dịch chuyển tài sản từ Mỹ, Canada và Argentina khỏi kế hoạch phát triển của tập đoàn này.
Để huy động thêm tiền, ExxonMobil cũng có kế hoạch thoái vốn khỏi các tài sản không nằm trong chiến lược hoạt động, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Giám đốc điều hành ExxonMobil, Darren Woods cho biết, thông qua việc thăm dò, thoái vốn và ưu tiên các cơ hội phát triển thuận lợi, tập đoàn này sẽ cải thiện doanh thu và tái cân đối ngân quỹ để quản lý chu kỳ giá hàng hóa tương lai, trong khi vẫn hoạt động để duy trì cổ tức cho các cổ đông.
Thông báo này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất dầu mỏ thế giới đang ảnh hưởng như thế nào tới ExxonMobil.
Tháng trước, ExxonMobil tuyên bố cắt giảm 15% số nhân viên trên toàn cầu đến năm 2022. Tập đoàn này cũng có kế hoạch lập ngân sách đầu tư từ 16-19 tỷ USD vào năm 2021, giảm so với mức dự kiến của năm 2020 là 23 tỷ USD.  ExxonMobil dự kiến sẽ chi tiêu 20-25 tỷ USD/năm đến năm 2025.
Ngày 30/11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga và các nước sản xuất dầu liên minh khác, còn được gọi là OPEC+, đã nhóm họp trong nỗ lực đạt được đồng thuận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm giảm sút nhu cầu năng lượng trên toàn cầu. Hiện các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung và sẽ tiếp tục cuộc thảo luận trong ngày 1/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục