Exxon Mobil dự định giảm giá trị tài sản tới 20 tỷ USD
Ngày 1/12, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ Exxon Mobil cho biết dự kiến giảm tới 20 tỷ USD giá trị tài sản, giữa bối cảnh “gã khổng lồ” ngành dầu mỏ này đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu vốn do giá dầu thấp, tác động bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
ExxonMobil, đã báo cáo thua lỗ trong ba quý liên tiếp vừa qua, cho biết tập đoàn này sẽ giảm giá trị tài sản giảm từ 17-20 tỷ USD trong quý IV/2020 do sự dịch chuyển tài sản từ Mỹ, Canada và Argentina khỏi kế hoạch phát triển của tập đoàn này. Để huy động thêm tiền, ExxonMobil cũng có kế hoạch thoái vốn khỏi các tài sản không nằm trong chiến lược hoạt động, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.Giám đốc điều hành ExxonMobil, Darren Woods cho biết, thông qua việc thăm dò, thoái vốn và ưu tiên các cơ hội phát triển thuận lợi, tập đoàn này sẽ cải thiện doanh thu và tái cân đối ngân quỹ để quản lý chu kỳ giá hàng hóa tương lai, trong khi vẫn hoạt động để duy trì cổ tức cho các cổ đông.
Thông báo này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất dầu mỏ thế giới đang ảnh hưởng như thế nào tới ExxonMobil. Tháng trước, ExxonMobil tuyên bố cắt giảm 15% số nhân viên trên toàn cầu đến năm 2022. Tập đoàn này cũng có kế hoạch lập ngân sách đầu tư từ 16-19 tỷ USD vào năm 2021, giảm so với mức dự kiến của năm 2020 là 23 tỷ USD. ExxonMobil dự kiến sẽ chi tiêu 20-25 tỷ USD/năm đến năm 2025. Ngày 30/11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga và các nước sản xuất dầu liên minh khác, còn được gọi là OPEC+, đã nhóm họp trong nỗ lực đạt được đồng thuận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm giảm sút nhu cầu năng lượng trên toàn cầu. Hiện các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung và sẽ tiếp tục cuộc thảo luận trong ngày 1/12./.- Từ khóa :
- Exxon Mobil
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Exxon Mobil cắt giảm 30% chi tiêu vốn cho năm 2020
07:48' - 08/04/2020
Tập đoàn Năng lượng Exxon Mobil Corp ngày 7/4 sẽ cắt giảm 30% chi tiêu vốn theo kế hoạch trong năm 2020 do dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu năng lượng và giá dầu trên thị trường thế giới.
-
Chuyển động DN
Exxon Mobil và Chevron vẫn làm ăn tốt dù giá dầu giảm
16:09' - 02/02/2019
Hai tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil và Chevron vẫn có lợi nhuận khả quan cho dù giá dầu đã giảm đáng kể vào thời điểm cuối năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kích cầu vận tải đường sắt với du lịch di sản dịp cao điểm 30/4 - 1/5
18:10' - 06/04/2026
Bên cạnh các đoàn tàu Bắc - Nam chạy hàng ngày, ngành đường sắt liên tục bổ sung các tàu khu đoạn phía Nam giữa Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết từ ngày 24/4 - 3/5.
-
Doanh nghiệp
Foxconn tăng trưởng gần 30% nhờ làn sóng AI
08:00' - 06/04/2026
Foxconn ghi nhận doanh thu quý I/2026 tăng 29,7% nhờ nhu cầu AI bùng nổ, song vẫn thận trọng trước biến động địa chính trị toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ đối mặt thử thách lợi nhuận khi giá dầu tăng vọt
07:27' - 06/04/2026
Báo cáo tài chính quý I/2026 của các tập đoàn lớn của Mỹ sắp công bố sẽ phản ánh khả năng chống chịu của nền kinh tế Mỹ trước áp lực tăng giá nhiên liệu do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Dệt may “vượt sóng” địa chính trị, giữ đà tăng trưởng
17:01' - 05/04/2026
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu quý I/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi, sức ép chi phí và cầu yếu vẫn lớn
19:50' - 04/04/2026
Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất – kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Microsoft rót 10 tỷ USD phát triển AI tại Nhật Bản
07:30' - 04/04/2026
Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng lực công nghệ và bảo đảm chủ quyền dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Vướng mắc về hỗ trợ tái định cư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được tháo gỡ
16:34' - 03/04/2026
Đối với việc tái định cư, người dân đủ điều kiện theo Điều 111 Luật Đất đai được giao đất tại khu tái định cư và hưởng chính sách miễn 100% tiền sử dụng đất đối với suất tái định cư tối thiểu.
-
Doanh nghiệp
Lý do Việt Nam thu hút doanh nghiệp toàn cầu mở rộng chiến lược
16:11' - 03/04/2026
Việt Nam được đánh giá cao nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực, 8,02% trong năm 2025, cùng với khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện
16:00' - 03/04/2026
Ngày 2/4, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc EVNNPT kiểm tra việc ứng dụng UAV, robot, LiDAR trong vận hành lưới truyền tải, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao an toàn và độ tin cậy hệ thống.

Exxon Mobil dự định giảm giá trị tài sản tới 20 tỷ USD trong quý IV/2020. Ảnh: EPA