1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Facebook bị kiện lên tòa án liên bang Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/1, bốn công ty đã kiện công ty Facebook Inc. lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc công ty này vi phạm luật cạnh tranh.

Facebook bị kiện lên tòa án liên bang Mỹ

Biểu tượng Facebook tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Các nguyên đơn cho rằng công ty chủ quản của mạng xã hội toàn cầu đã tước quyền tiếp cận nền tảng Facebook của các nhà phát triển một cách bất hợp lý nhằm làm tổn hại các đối thủ tiềm năng.

Theo hồ sơ kiện được đưa lên Tòa án quận Bắc California, các nguyên đơn thực hiện vụ kiện tập thể và dựa trên những tổn hại không thể xác định.

Đại diện của các nguyên đơn, Yavar Bathaee, một đối tác tại công ty luật Pierce Bainbridge, cho rằng Facebook đối mặt với mối đe dọa từ các ứng dụng điện thoại và thay vì chấp nhận cạnh tranh, Facebook lại chọn cách loại bỏ tính cạnh tranh của đối thủ.

Vụ kiện này tiếp tục gia tăng áp lực cho Facebook giữa các cuộc chiến với các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn, những công ty được xây dựng trên nền tảng tiếp cận dữ liệu người dùng mạng xã hội này. Nhà phát triển ứng dụng ảnh bikini Six4Three, nay đã dừng hoạt động, cũng từng kiện Facebook vì lý do tương tự.

Trên thực tế, kể từ năm 2012, Facebook đã chặn một số ứng dụng tiếp cận cơ sở dữ liệu người dùng của mạng xã hội này trong khi vẫn cho một số ứng dụng khác được phép tiếp cận.

Mạng xã hội Facebook cũng từng bị giới chức nhiều quốc gia trên thế giới điều tra nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif