BNEWS Giới chức Mỹ cũng như châu Âu đang gia tăng áp lực đối với Facebook và yêu cầu mạng xã hội này giải thích về vụ bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng.
Ngày 26/3, Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) thông báo đã chính thức tiến hành điều tra Facebook và khẳng định cơ quan này quan ngại sâu sắc về công tác bảo vệ thông tin người dùng Facebook.
FTC sẽ xác định mạng xã hội này có vi phạm các điều khoản của một sắc lệnh quy định Facebook phải nhận được sự đồng ý của người dùng về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân trên tài khoản hay không. Nếu FTC kết luận Facebook thực sự đã phá vỡ thỏa thuận này, công ty có thể phải nộp phạt lên tới hàng tỷ USD.
Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cũng cho biết đã triệu Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mác Dúc-cơ-bớc) cùng lãnh đạo của Alphabet và Twitter tới điều trần về vấn đề bảo mật dữ liệu. Dự kiến phiên điều trần diễn ra vào ngày 10/4 tới.
Trong khi đó, Ủy ban Thương mại và năng lượng Hạ viện cùng Ủy ban Thương mại Thượng viện cũng đã đề nghị ông Zuckerberg tham dự một phiên điều trần trước Quốc hội.
Cùng ngày, một nhóm công tố viên của 37 bang nước Mỹ đã gửi một bức thư tới Facebook, đề nghị hãng này giải thích rõ về vai trò của mạng xã hội này trong vụ công ty tư vấn Cambridge Analytica có trụ sở tại Anh bí mật thu thập dữ liệu của người dùng. Bức thư nêu rõ vụ bê bối này đặt ra câu hỏi về các chính sách và hoạt động của Facebook, cũng như các cơ chế nhằm đảm bảo các dữ liệu cá nhân của người dùng mạng xã hội.
Tại châu Âu, Facebook cũng đang đối mặt với áp lực liên tục. Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Vera Jourova đã yêu cầu hãng trong vòng 2 tuần có thông báo chính thức về việc có người dùng châu Âu nào bị ảnh hưởng trong vụ bê bối hay không. Bức thư của bà Jourova cũng nhấn mạnh vụ việc này đã ảnh hưởng xấu tới niềm tin đối với Facebook.
Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley cũng đã có một cuộc gặp với đại diện của Facebook ở châu Âu. Trong cuộc gặp, bà Barley nêu rõ những xin lỗi và cam kết mà hãng này đưa ra là chưa đủ và trong tương lai các chính phủ cần giám sát chặt chẽ hơn các mạng xã hội cũng như có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và nhanh chóng hơn các trường hợp vi phạm bảo vệ thông tin người dùng.
Trong khi đó, tại Anh, giới chức London cho biết lực lượng điều tra nước này đang kiểm tra các dữ liệu thu được từ văn phòng của Cambridge Analytica.
Giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 13% kể từ ngày 16/3, thời điểm hãng lên tiếng thừa nhận vụ bê bối, tương đương hơn 70 tỷ USD. Nhiều công ty lớn cũng đã rút quảng cáo khỏi mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới như Mozilla, Commerzbank AG, Pep Boys....
Trong 10 ngày qua, hãng đã thiệt hại 100 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường từ khi vụ bê bối "lộ sáng"./.
>>>Sau Google và Facebook, đến lượt Twitter cấm quảng cáo tiền ảo
Tin liên quan
Sau Google và Facebook, đến lượt Twitter cấm quảng cáo tiền ảo
Mạng xã hội Twitter đã tuyên bố cấm những quảng cáo về chào bán tiền ảo ra công chúng lần đầu (ICO) hoặc bán các mã token của các đồng tiền kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNSun PhuQuoc Airways tăng tần suất chặng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
Sun PhuQuoc Airways mở bán đường bay Hà Nội - Hong Kong (Trung Quốc) từ 30/9, đồng thời tăng gấp đôi tần suất chặng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc).
-
Chuyển động DNVietnam Airlines thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8
Vietnam Airlines trong hai ngày 20 và 21/7/2026 đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với ba công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DNMở rộng thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội lớn cho thực phẩm, đồ uống Việt
Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu thực phẩm, đồ uống sang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn Halal, yêu cầu kỹ thuật và tối ưu chi phí logistics.
-
Chuyển động DNTăng cường kết nối dữ liệu giữa Cục Thuế và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Cục Thuế và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai cơ quan.
-
Chuyển động DNCác tập đoàn thực phẩm lớn của Mỹ khủng hoảng do thói quen người tiêu dùng thay đổi
Lợi nhuận sụt giảm và giá cổ phiếu chạm đáy đang buộc các "ông lớn" thực phẩm Mỹ phải vật lộn tìm cách giữ chân khách hàng khi thói quen tiêu dùng và điều kiện kinh tế thay đổi sâu sắc.
-
Chuyển động DNEVNNPT và ADB tổng kết khảo sát các dự án truyền tải điện
EVNNPT và ADB vừa có cuộc họp tổng kết đợt khảo sát thực địa các dự án truyền tải điện trọng điểm dự kiến sử dụng nguồn vốn vay ODA của ADB.
-
Chuyển động DNMM Mega Market công bố 3 hợp tác chiến lược thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số
Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (MMVN) vừa công bố 3 hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số.
-
Chuyển động DNGiá trị thị trường của SpaceX mất hơn 1.000 tỷ USD so với mức đỉnh
Giá cổ phiếu của SpaceX tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần qua, khiến giá trị thị trường của công ty thám hiểm không gian và trí tuệ nhân tạo này mất hơn 1.000 tỷ USD so với mức đỉnh.
-
Chuyển động DNLai Châu kịp thời khôi phục dòng điện cho nhân dân vùng lũ
Vượt qua những cung đường bị chia cắt, những dòng suối chảy xiết, các tổ công tác của Công ty Điện lực Lai Châu đã khẩn trương kiểm tra, cô lập điểm sự cố, dựng lại cột điện, nối lại từng đường dây.












