Facebook đối mặt áp lực gia tăng tại Mỹ và châu Âu
Ngày 26/3, Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) thông báo đã chính thức tiến hành điều tra Facebook và khẳng định cơ quan này quan ngại sâu sắc về công tác bảo vệ thông tin người dùng Facebook.
FTC sẽ xác định mạng xã hội này có vi phạm các điều khoản của một sắc lệnh quy định Facebook phải nhận được sự đồng ý của người dùng về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân trên tài khoản hay không. Nếu FTC kết luận Facebook thực sự đã phá vỡ thỏa thuận này, công ty có thể phải nộp phạt lên tới hàng tỷ USD.
Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cũng cho biết đã triệu Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mác Dúc-cơ-bớc) cùng lãnh đạo của Alphabet và Twitter tới điều trần về vấn đề bảo mật dữ liệu. Dự kiến phiên điều trần diễn ra vào ngày 10/4 tới.
Trong khi đó, Ủy ban Thương mại và năng lượng Hạ viện cùng Ủy ban Thương mại Thượng viện cũng đã đề nghị ông Zuckerberg tham dự một phiên điều trần trước Quốc hội.
Cùng ngày, một nhóm công tố viên của 37 bang nước Mỹ đã gửi một bức thư tới Facebook, đề nghị hãng này giải thích rõ về vai trò của mạng xã hội này trong vụ công ty tư vấn Cambridge Analytica có trụ sở tại Anh bí mật thu thập dữ liệu của người dùng. Bức thư nêu rõ vụ bê bối này đặt ra câu hỏi về các chính sách và hoạt động của Facebook, cũng như các cơ chế nhằm đảm bảo các dữ liệu cá nhân của người dùng mạng xã hội.
Tại châu Âu, Facebook cũng đang đối mặt với áp lực liên tục. Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Vera Jourova đã yêu cầu hãng trong vòng 2 tuần có thông báo chính thức về việc có người dùng châu Âu nào bị ảnh hưởng trong vụ bê bối hay không. Bức thư của bà Jourova cũng nhấn mạnh vụ việc này đã ảnh hưởng xấu tới niềm tin đối với Facebook.
Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley cũng đã có một cuộc gặp với đại diện của Facebook ở châu Âu. Trong cuộc gặp, bà Barley nêu rõ những xin lỗi và cam kết mà hãng này đưa ra là chưa đủ và trong tương lai các chính phủ cần giám sát chặt chẽ hơn các mạng xã hội cũng như có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và nhanh chóng hơn các trường hợp vi phạm bảo vệ thông tin người dùng.
Trong khi đó, tại Anh, giới chức London cho biết lực lượng điều tra nước này đang kiểm tra các dữ liệu thu được từ văn phòng của Cambridge Analytica.
Giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 13% kể từ ngày 16/3, thời điểm hãng lên tiếng thừa nhận vụ bê bối, tương đương hơn 70 tỷ USD. Nhiều công ty lớn cũng đã rút quảng cáo khỏi mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới như Mozilla, Commerzbank AG, Pep Boys....
Trong 10 ngày qua, hãng đã thiệt hại 100 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường từ khi vụ bê bối "lộ sáng"./.
>>>Sau Google và Facebook, đến lượt Twitter cấm quảng cáo tiền ảo
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Sau Google và Facebook, đến lượt Twitter cấm quảng cáo tiền ảo
09:41' - 27/03/2018
Mạng xã hội Twitter đã tuyên bố cấm những quảng cáo về chào bán tiền ảo ra công chúng lần đầu (ICO) hoặc bán các mã token của các đồng tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế & Xã hội
75% số người dùng Facebook muốn thay đổi hành vi sử dụng
08:20' - 27/03/2018
Phần lớn người sử dụng Facebook tỏ ra rất quan ngại trước nguy cơ thông tin cá nhân bị xâm phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook khẳng định không tự ý tiếp cận dữ liệu người dùng
12:56' - 26/03/2018
Facebook Inc ngày 26/3 khẳng định không tự ý đăng nhập dữ liệu lịch sử cuộc gọi và nhắn tin của người dùng mạng xã hội này.
-
Kinh tế Thế giới
CEO Facebook M. Zuckerberg đăng lời xin lỗi trên các báo Anh
18:35' - 25/03/2018
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã đăng lời xin lỗi trên các tờ báo của Anh, liên quan vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng mạng xã hội bị phanh phui gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12'
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25'
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24'
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49'
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15'
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

Facebook đối mặt với áp lực gia tăng tại Mỹ và châu Âu. Ảnh minh họa: AFP