FAO: Sản lượng thóc gạo và lúa mỳ thế giới sẽ cao kỷ lục năm nay
Theo báo cáo của FAO về triển vọng lương thực thế giới công bố ngày 6/10, tổng sản lượng ngũ cốc toàn thế giới trong năm nay sẽ tăng 1,5% so với năm 2015.
Sản lượng dồi dào sẽ làm tăng nguồn lương thực dự trữ và hạ giá mặt hàng này, qua đó đưa tổng giá trị nhập khẩu lương thực trong cả năm tính bằng đồng USD giảm 11%, với giá cả các sản phẩm chăn nuôi và thực phẩm chế biến từ ngũ cốc rẻ giúp bù đắp cho chi phí mua thịt cá, rau quả, các loại dầu ăn và đặc biệt là đường tăng cao.
Ấn Độ, Mỹ và Nga đang là những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất lúa mỳ và dự kiến sẽ “soán ngôi” của EU trở thành nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, hoạt động sản xuất lúa gạo cũng tăng mạnh nhờ thời tiết thuận lợi ở châu Á và sản lượng cao ở châu Phi. Thêm vào đó, sản lượng các cây lương thực hạt sẽ cao kỷ lục ở Mỹ, Argentina (Ác-hen-ti-na) và Ấn Độ.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá lúa mỳ và ngô kỳ hạn đã giảm hơn 16% kể từ đầu năm nay do thị trường đã dự đoán trước về nguồn cung toàn cầu tăng cao, còn giá gạo đang ở mức thấp nhất kể từ 2008.
Sản lượng sắn, cây lương thực chủ yếu của châu Phi, cũng được dự báo tăng 2,6% trong năm nay. Trong lúc sản lượng các loại hạt cho dầu và đậu tương có thể cũng đạt mức cao kỷ lục.
Tuy nhiên, FAO cũng cảnh báo nhiều nước nghèo sẽ khó hưởng lợi nhiều bởi sự yếu đi của đồng tiền những quốc gia này tác động đến tỷ giá hối đoái và làm triệt tiêu ích lợi từ việc giá lương thực rẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FAO: Giá lương thực sẽ không tăng trong ngắn hạn
09:46' - 08/08/2016
Theo nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực giảm trong tháng 7/2016 cho thấy giá các loại nông sản có thể không đắt lắm trong tương lai gần.
-
Hàng hoá
FAO: Brazil sẽ trở thành nước sản xuất đậu tương số một thế giới
09:00' - 10/07/2016
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo Brazil sẽ vượt Mỹ để trở thành quốc gia sản xuất đậu tương số một thế giới vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
FAO cảnh báo về tình trạng đánh bắt cá bừa bãi
09:49' - 08/07/2016
Có đến gần 1/3 nguồn cá thương mại đang bị đánh bắt bừa bãi ở mức không thể duy trì được về mặt sinh học.
-
Kinh tế Thế giới
FAO: Mỹ Latinh và Caribe sẽ xóa đói vào năm 2025
06:33' - 08/07/2016
Tỷ lệ người “đói ăn” tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ giảm xuống dưới 5% vào năm 2025, chỉ số được cho là xóa đói.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30' - 15/03/2026
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30' - 15/03/2026
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.

FAO: Sản lượng thóc gạo và lúa mỳ thế giới sẽ cao kỷ lục năm nay. Ảnh: paper4pc.com