BNEWS Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) nhận định tổng sản lượng lúa mỳ và thóc gạo thế giới trong năm 2016 có thể sẽ đạt mức cao kỷ lục, góp phần làm giảm giá lương thực trên toàn cầu.
Theo báo cáo của FAO về triển vọng lương thực thế giới công bố ngày 6/10, tổng sản lượng ngũ cốc toàn thế giới trong năm nay sẽ tăng 1,5% so với năm 2015.
Sản lượng dồi dào sẽ làm tăng nguồn lương thực dự trữ và hạ giá mặt hàng này, qua đó đưa tổng giá trị nhập khẩu lương thực trong cả năm tính bằng đồng USD giảm 11%, với giá cả các sản phẩm chăn nuôi và thực phẩm chế biến từ ngũ cốc rẻ giúp bù đắp cho chi phí mua thịt cá, rau quả, các loại dầu ăn và đặc biệt là đường tăng cao.
Ấn Độ, Mỹ và Nga đang là những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất lúa mỳ và dự kiến sẽ “soán ngôi” của EU trở thành nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, hoạt động sản xuất lúa gạo cũng tăng mạnh nhờ thời tiết thuận lợi ở châu Á và sản lượng cao ở châu Phi. Thêm vào đó, sản lượng các cây lương thực hạt sẽ cao kỷ lục ở Mỹ, Argentina (Ác-hen-ti-na) và Ấn Độ.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá lúa mỳ và ngô kỳ hạn đã giảm hơn 16% kể từ đầu năm nay do thị trường đã dự đoán trước về nguồn cung toàn cầu tăng cao, còn giá gạo đang ở mức thấp nhất kể từ 2008.
Sản lượng sắn, cây lương thực chủ yếu của châu Phi, cũng được dự báo tăng 2,6% trong năm nay. Trong lúc sản lượng các loại hạt cho dầu và đậu tương có thể cũng đạt mức cao kỷ lục.
Tuy nhiên, FAO cũng cảnh báo nhiều nước nghèo sẽ khó hưởng lợi nhiều bởi sự yếu đi của đồng tiền những quốc gia này tác động đến tỷ giá hối đoái và làm triệt tiêu ích lợi từ việc giá lương thực rẻ./.
Tin liên quan
FAO: Giá lương thực sẽ không tăng trong ngắn hạn
Theo nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực giảm trong tháng 7/2016 cho thấy giá các loại nông sản có thể không đắt lắm trong tương lai gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












