FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm chung phát hiện COVID
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 18/7 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho hãng xét nghiệm Quest Diagnostics tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người để phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo FDA, xét nghiệm chung là một phương pháp quan trọng đối với y tế công cộng vì có thêm nhiều người được xét nghiệm nhanh và giảm nguồn lực.
Theo đó, mỗi lần sẽ tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người. Nếu kết quả dương tính chứng tỏ ít nhất một người trong đó có thể đã mắc bệnh, khi đó sẽ xét nghiệm lại riêng từng trường hợp.
FDA cho biết với phương pháp này số xét nghiệm tổng thể sẽ giảm, có nghĩa là nguồn lực phải sử dụng để xét nghiệm ít hơn và có thể thực hiện các xét nghệm cùng lúc nhiều hơn. Như vậy, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm nhanh hơn.
Ủy viên của FDA, ông Stephen Hahn cho biết việc cấp EUA là một bước quan trọng hướng tới việc tiến hành nhiều xét nghiệm COVID-19 hơn cho nhiều người hơn với thời gian nhanh hơn, trong khi vẫn bảo quản được các thiết bị xét nghiệm.
Theo ông Hahn, phương pháp này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 ở Mỹ giảm và nhà chức trách bắt đầu tiến hành xét nghiệm đại trà hơn cho người dân/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia sáng chế bộ xét nghiệm COVID-19 mang tính đột phá
17:32' - 17/07/2020
Các nhà nghiên cứu tại Australia đã sáng chế một bộ xét nghiệm máu có thể xác định người nhiễm COVID-19 trong vòng 20 phút.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh mua hơn 10 triệu bộ xét nghiệm COVID-19
11:27' - 22/05/2020
Ngày 21/5, Chính phủ Anh thông báo đã ký một số thỏa thuận với các công ty dược phẩm Roche và Abobott để mua hơn 10 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 và sử dụng cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách hàng không
08:31' - 29/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/4 cho biết nước này đang cân nhắc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến từ những điểm nóng của đại dịch COVID-19 hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27'
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11'
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.