FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm chung phát hiện COVID

14:12' - 19/07/2020
BNEWS Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Quest Diagnostics xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người để phát hiện COVID-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 18/7 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho hãng xét nghiệm Quest Diagnostics tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người để phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo FDA, xét nghiệm chung là một phương pháp quan trọng đối với y tế công cộng vì có thêm nhiều người được xét nghiệm nhanh và giảm nguồn lực.

Theo đó, mỗi lần sẽ tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người. Nếu kết quả dương tính chứng tỏ ít nhất một người trong đó có thể đã mắc bệnh, khi đó sẽ xét nghiệm lại riêng từng trường hợp.

FDA cho biết với phương pháp này số xét nghiệm tổng thể sẽ giảm, có nghĩa là nguồn lực phải sử dụng để xét nghiệm ít hơn và có thể thực hiện các xét nghệm cùng lúc nhiều hơn. Như vậy, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm nhanh hơn.

Ủy viên của FDA, ông Stephen Hahn cho biết việc cấp EUA là một bước quan trọng hướng tới việc tiến hành nhiều xét nghiệm COVID-19 hơn cho nhiều người hơn với thời gian nhanh hơn, trong khi vẫn bảo quản được các thiết bị xét nghiệm.

Theo ông Hahn, phương pháp này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 ở Mỹ giảm và nhà chức trách bắt đầu tiến hành xét nghiệm đại trà hơn cho người dân/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục