Fitch Ratings hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản

14:45' - 29/07/2020
BNEWS Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings Inc đã điều chỉnh hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực".

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings Inc. đã điều chỉnh hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực", viện dẫn kinh tế nước này giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/7, Fitch cho biết hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh giữa lúc nhu cầu bên ngoài suy yếu đã làm trầm trọng thêm tình hình chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh vốn đã ảm đạm tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Trong khi giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nhật Bản ở mức A, Fitch cảnh báo khả năng nước này thâm hụt tài chính nghiêm trọng hơn trong năm 2020 và 2021, từ đó làm trầm trọng thêm vấn đề nợ công của Nhật Bản vốn ở mức cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm GDP theo xếp hạn của Fitch.
Fitch dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ sụt giảm 5% trong năm 2020, trước khi tăng trở lại lên mức 3,2% trong năm 2021.
Tháng trước, hãng đánh giá tín dụng S&P Global Ratings cũng đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nhật Bản từ mức "tích cực" xuống "ổn định", cũng vì lý do nói trên.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế và lạm phát hàng quý công bố sau cuộc họp hai ngày (14-15/7), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 4,7% trong tài khóa 2020, nhưng sẽ tăng trưởng 3,3% trong tài khóa 2021.
Về triển vọng lạm phát, nhiều nhà hoạch định chính sách đã chia sẻ quan điểm rằng giá tiêu dùng sẽ không tăng ngay lập tức do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặc dù BoJ vẫn duy trì mục tiêu lạm phát 2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục