Freddie Mac: Lãi suất cho vay thế chấp của Mỹ lần đầu tiên vượt 3%

07:03' - 07/03/2021
BNEWS Lãi suất cho vay thế chấp của Mỹ, vốn đã dao động ở gần mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng qua và góp phần đẩy thị trường nhà ở tăng trở lại trên mức trước đại dịch, hiện đang tăng.

Theo công ty tài chính thế chấp của Mỹ Freddie Mac, lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng 0,6 điểm phần trăm lên 3,02%, mức cao nhất kể từ tháng 7/2020.
Sam Khater, nhà kinh tế thuộc Freddie Mac, nhận xét kể từ khi chạm mức thấp vào tháng Một, lãi suất cho vay thế chấp đã tăng hơn 30 điểm cơ bản, và tác động lên nhu cầu mua là đáng chú ý.

Mặc dù các hoạt động mua vẫn ở mức cao, nhưng sau đó dần hạ nhiệt trong vài tuần qua và hiện ngang bằng với mức đầu tháng Ba năm ngoái, trước khi dịch bệnh xảy ra.
Điều này phù hợp với số liệu từ Hiệp hội các Ngân hàng cho vay Thế chấp, đưa ra ngày 3/3 rằng lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng lên 3,23%, đánh dấu tuần thứ hai liên tiếp trên mức 3%, sau khi giảm xuống dưới mức này hồi giữa tháng 11/2020.
Lãi suất cho vay thế chấp phủ “mây đen” lên lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, vốn đã tăng lên trong những tuần gần đây do kỳ vọng về các biện pháp kích thích của chính phủ và chương trình tiêm chủng trên toàn quốc đang thúc đẩy sự phục hồi kinh tế ở Mỹ.
Lãi suất cho vay thế chấp thấp đã góp phần làm tăng giá bất động sản và thúc đẩy nguồn cung xuống mức thấp kỷ lục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục