G20 nhấn mạnh cần có quy định toàn cầu về tài sản kỹ thuật số
Ngày 13/4, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc 2 ngày nhóm họp tại thủ đô Washington (Mỹ).
Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đồng chủ trì hội nghị cho biết hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tình hình kinh tế thế giới hiện nay và cách thức tăng cường cấu trúc tài chính quốc tế. Những thách thức liên quan các tài sản kỹ thuật số cũng được thảo luận.
Theo đó, đa số các nước thành viên G20 nhất trí rằng bất cứ quy định mới nào về tài sản kỹ thuật số cần có sự phối hợp toàn cầu. Các nước cũng lưu ý rằng các tài sản kỹ thuật số không được các ngân hàng trung ương hỗ trợ có thể vô giá trị và gây bất ổn kinh tế vĩ mô.
Bà Sitharaman nêu rõ "G20 và các nước thành viên nhất trí rằng không một nước nào có thể một mình giải quyết được vấn đề tài sản kỹ thuật số".
Bà Sitharaman cũng cho biết các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị diễn ra “rất căng thẳng” và nhiều ý kiến quan trọng được đưa ra.
Tuy nhiên, hội nghị trên không ra được tuyên bố chung, trong bối cảnh có những ý kiến bất đồng về xung đột Nga-Ukraine.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại sau các đợt tăng lãi suất mạnh tại các nền kinh tế lớn. Lãi suất cao và đồng USD mạnh đã gây khó khăn cho các nước đang phát triển trong việc thanh toán nợ bằng đồng USD khi chi phí vay tăng lên.
Sri Lanka nằm trong số những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đối với mặt với vấn đề nợ, sau khi đại dịch COVID-19 và xung đột tại Ukraine bộc lộ những điểm yếu của quốc gia này.
Các chủ nợ chính của nước này gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đều là thành viên G20. Trước đó, IMF đã thông qua khoản vay trị giá 3 tỷ USD để giúp Sri Lanka vượt qua cuộc khủng hoảng.
Ấn Độ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch G20 trong năm nay. Tháng 2 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã được tổ chức tại thành phố Bengaluru (Ấn Độ).
Hội nghị này kêu gọi chính phủ các nước điều chỉnh phù hợp chính sách tiền tệ, tài chính và những chính sách khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo ổn định tài chính.
Tuy nhiên, hội nghị này cũng không thống nhất được nội dung tuyên bố chung do còn bất đồng về các từ ngữ sử dụng trong tuyên bố. Kể từ đó, nhiều mối lo ngại về “sức khỏe” của lĩnh vực ngân hàng đã bao trùm thị trường tài chính và tâm lý bất ổn gia tăng về việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn trên thế giới./.
- Từ khóa :
- G20
- tài sản kỹ thuật số
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường quản lý tài sản kỹ thuật số
09:45' - 17/09/2022
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc các cơ quan chính phủ nước này nỗ lực hơn nữa trong quản lý tài sản kỹ thuật số và xác định những kẽ hở trong các quy định về tiền điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
SEC tiếp tục điều tra Coinbase về giao dịch tài sản kỹ thuật số
13:54' - 26/07/2022
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang điều tra Coinbase Global Inc về việc cho phép người Mỹ giao dịch bất hợp pháp tài sản kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, ở Washington, DC, Mỹ, ngày 13/4/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, ở Washington, DC, ngày 13/4/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN