Gần 100 doanh nghiệp Việt Nam – Singapore tham gia diễn đàn đầu tư công nghiệp

19:56' - 15/04/2021
BNEWS Diễn đàn trực tuyến “Đầu tư vào Việt Nam – Tiêu điểm đầu tư công nghiệp” có gần 100 doanh nghiệp Singapore, công ty đa quốc gia có trụ sở tại Singapore và doanh nghiệp trong nước tham gia.

Nhằm giới thiệu các cơ hội đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư công nghiệp của các tỉnh với Singapore, trong khuôn khổ hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 30 (Vietnam Expo), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Diễn đàn “Đầu tư vào Việt Nam – Tiêu điểm đầu tư công nghiệp” ngày 15/4 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp Singapore, các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Singapore và các doanh nghiệp trong nước đến từ các tỉnh Vĩnh Long, An giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Nghệ An, Khánh Hòa.
Tại Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Singapore và khẳng định luồng đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới còn tiếp tục tăng nhanh.
Năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, Singapore cũng có nhiều lợi thế để đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm mà Việt Nam đang cố gắng thu hút.
Về phía Singapore, ông Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Singapore cũng khẳng định, các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.
Trong bối cảnh COVID-19 khi đường bay chưa được nối lại giữa hai nước, các cơ hội kết nối như diễn đàn này sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore có thêm thông tin về các thị trường đầu tư mới ở các tỉnh nhiều tiềm năng.
Tại diễn đàn, bà Trần Thu Quỳnh - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã có bài giới thiệu tổng quan xu hướng của ngành sản xuất Việt Nam và các định hướng ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Qua đó, các doanh nghiệp Singapore cũng có thêm thông tin về các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và cách thức tận dụng quy tắc xuất xứ trong sản xuất, từ đó có thêm “động lực” để quyết định đầu tư vào Việt Nam.
“Sự phối hợp của Thương vụ và các cơ quan trong nước được các doanh nghiệp hai bên rất coi trọng vì đây là kênh “bảo chứng” cho việc kết nối được hiệu quả và có độ xác thực cao. Ngoài ra, trong bối cảnh COVID-19, các biện pháp hỗ trợ sau sự kiện mà Thương vụ đề xuất cũng được các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao, góp phần đảm bảo quá trình tiếp cận thị trường và ra quyết định đầu tư thành công”- bà Trần Thu Quỳnh nhấn mạnh.
Đặc biệt, lãnh đạo Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh cũng giới thiệu các lĩnh vực trọng điểm của ngành công thương và các tiềm năng, cơ hội đầu tư liên quan.
Cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách, quy hoạch của các ngành lĩnh vực công nghiệp; các cơ chế ưu đãi mới nhất dành cho các doanh nghiệp, hình thức trình chiếu video clips với các hình ảnh thực tế, sống động về các đặc sản, hạ tầng công nghiệp, năng lượng, giao thông… đã giúp các doanh nghiệp Singapore có sự hình dung cụ thể về các lợi thế và cơ hội của các tỉnh.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của các tỉnh cũng có cơ hội tiếp cận với hình thức giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Singapore qua hình thức chat room theo lĩnh vực sản xuất và theo nhu cầu kết nối; có sự hỗ trợ của phiên dịch. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hai bên đã có sự phản hồi rất tích cực về hiệu quả của diễn đàn trực tuyến lần này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục