Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6 qua cửa khẩu đường bộ Taba trên bán đảo Sinai, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Iran đang tiếp tục leo thang nguy hiểm.
Trả lời phỏng vấn TTXVN tại Cairo, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cho hay thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Ngoại giao về triển khai công tác bảo hộ công dân bị ảnh hưởng bởi xung đột Israel-Iran, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực xây dựng phương án, khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Ai Cập, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Israel về việc đón công dân Việt Nam sơ tán từ Israel sang Ai Cập theo đường bộ qua cửa khẩu Taba trên bán đảo Sinai.
Dự kiến, nhóm công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập qua cửa khẩu Taba trong ngày 20/6. Cán bộ Đại sứ quán sẽ trực tiếp có mặt tại cửa khẩu Taba để làm các thủ tục liên quan và đón các công dân sơ tán từ Israel.
Theo Đại sứ, để phục vụ việc sơ tán công dân cũng như các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Israel về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã khẩn trương trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Ai Cập để thu xếp, làm các thủ tục sơ tán qua cửa khẩu Taba trên bán đảo Sinai của Ai Cập. Trong số này, khoảng 10 người sẽ lưu trú tại Ai Cập, số còn lại sẽ trở về Việt Nam.
Giữa lúc xung đột quân sự giữa Israel và Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai phương án sơ tán công dân của mình khỏi Iran và IsỈael.
- Từ khóa :
- Căng thẳng israel iran
- công dân việt nam
- israel
- iran
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga đề xuất làm trung gian hòa giải Iran - Israel
08:27' - 19/06/2025
Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt xung đột giữa Iran và Israel.
-
Kinh tế & Xã hội
Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Israel và Iran
08:21' - 19/06/2025
Các quốc gia trên khắp thế giới đang sơ tán công dân khỏi Israel và Iran, trong bối cảnh các chuyến bay bị hủy bỏ và không phận đóng cửa do xung đột leo thang ở Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng Israel - Iran: Tổng thư ký LHQ kêu gọi giảm leo thang, hướng tới lệnh ngừng bắn
08:08' - 19/06/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 18/6 đã kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Iran để hướng tới một lệnh ngừng bắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Những tòa nhà tại Bat Yam, Israel bị hư hại sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran. Ảnh: THX/TTXVN