BNEWS Giới chức bang California, Mỹ, ngày 4/3, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi bang này ghi nhận số ca nhiễm bệnh ngày một tăng, đặc biệt là ca tử vong đầu tiên.
Trong một tuyên bố, Thống đốc bang California Gavin Newsom khẳng định bang đang tích cực triển khai lực lượng nhằm xác định các ca nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, do virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo ông, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp bang ứng phó trong trường hợp dịch bệnh lan rộng hơn.
Chính quyền bang cũng sẽ tiến hành nhiều biện pháp để bổ sung các nguồn lực hiện có cũng như các hành động khẩn cấp, trong đó có việc bảo vệ người tiêu dùng trước giá cả leo thang, cho phép các cơ sở y tế linh hoạt trong việc lên kế hoạch và đón tiếp bệnh nhân.
Ca tử vong đầu tiên tại bang California là một nam giới, được cho là đã nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 11-21/2, khi đi từ San Francisco đến Mexico, trên du thuyền Grand Princess.
Du thuyền này sau đó đi đến Hawaii, với nhiều hành khách và thủy thủ đoàn đã cùng tới Mexico. Du thuyền này đã được lệnh cắt ngắn lịch trình để quay về San Francisco, sau khi một số người trên tàu có triệu chứng nhiễm bệnh.
Hiện con tàu này vẫn đang neo đậu ngoài khơi và chỉ được phép cập cảng cho đến khi toàn bộ số hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu được xét nghiệm.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng đã tác động nghiêm trọng tới thành phố cảng Los Angeles . Giới chức cảng dự báo hoạt động của cảng biển này có thể giảm 15-17% trong quý đầu năm nay. Khoảng 40 tàu thuyền dự kiến cập cảng trong tháng 4 tới đã bị hủy do dịch COVID-19 bùng phát.
Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận 149 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 11 ca tử vong./.
Tin liên quan
Trung Quốc: Các nhà máy có thể đối mặt đợt gián đoạn thứ 2 do dịch COVID-19
Nhiều công ty xuất khẩu của Trung Quốc cho biết họ gặp khó khăn trong việc thực hiện các đơn hàng xuất khẩu cho tháng Hai và những tháng tiếp theo, do thiếu nhân công và nguyên liệu thô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.












