Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 17/8

15:47' - 17/08/2020
BNEWS Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 17/8, sau thông tin Trung Quốc lên kế hoạch nhập khẩu một lượng lớn dầu thô của Mỹ trong hai tháng 8 và 9/2020.
Thông tin này đã lấn át những lo ngại về việc nhu cầu đối với dầu phục hồi chậm lại sau giai đoạn dịch bệnh, trong khi nguồn cung lại tăng.
Vào lúc 13 giờ 16 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,7% lên 45,12 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,8% lên 42,36 USD/thùng.
Hãng tin Reuters ngày 14/8 đưa tin các doanh nghiệp dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã đặt lịch các tàu chở dầu vận chuyển ít nhất 20 triệu thùng dầu Mỹ trong các tháng 8 và tháng 9/2020, giữa bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động mua các sản phẩm năng lượng và nông sản Mỹ trước thời điểm hai cường quốc hàng đầu thế giới xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.
Việc Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục và các quốc gia trên toàn cầu nới lỏng hạn chế nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đã hỗ trợ giá “vàng đen”, mặc dù làn sóng lây nhiễm mới tại một số quốc gia được cho là sẽ một lần nữa làm “hạ nhiệt” nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này.
Howie Lee, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore, cho biết số liệu về nhu cầu tiêu thụ dầu trong tuần qua là khá lạc quan. Cụ thể, nhu cầu đối với xăng của Mỹ hiện chỉ thấp hơn mức được ghi nhận vào thời điểm trước dịch bệnh là 3,5%, trong khi lượng dầu thô đã xử lý của Trung Quốc trong tháng 7/2020 ở mức cao kỷ lục.
Theo ước tính của Ngân hàng ANZ, nhu cầu đối với dầu đã tăng 8 triệu thùng/ngày trong bốn tháng qua, lên mức 88 triệu thùng/ngày. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn 13 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2019.
Các nhà đầu tư hiện đang dõi theo cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC), được thành lập bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước sản xuất dầu liên minh (OPEC+), dự kiến diễn ra vào ngày 19/8 tới, nhằm tìm kiếm thêm manh mối về nguồn cung dầu trong tương lai.
Tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động vẫn neo ở mức thấp kỷ lục trong tuần thứ 15 liên tiếp trong tuần qua, ngay cả khi một số nhà sản xuất đã bắt đầu khôi phục hoạt động khai thác dầu khi giá “vàng đen” tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục