Giá dầu thế giới giảm tuần thứ năm liên tiếp
Giá dầu thế giới chốt phiên 24/11 đi xuống và ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp, khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là nhóm OPEC+.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 1/2024 giảm 1,56 USD, hay 2%, xuống 75,54 USD/thùng. Giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn giảm 84 xu Mỹ, hay 1%, xuống 80,48 USD/thùng.
Trong cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,7%, trong khi giá dầu Brent giảm 0,1%.
Trước đó, trong phiên 23/11, giá dầu kéo dài đà giảm do những nhận định rằng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ không cắt giảm sản lượng sâu hơn vào năm tới. Giá dầu Brent giảm 68 xu Mỹ (tương đương khoảng 0,8%) xuống 81,28 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng giảm 75 xu Mỹ (1%) xuống 76,35 USD/thùng.
Giá dầu vẫn chịu sức ép sau khi giảm trong phiên 22/11, sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 26/11 đến ngày 30/11. Cuộc họp bị hoãn vào thời điểm các nước thành viên Angola và Nigeria dự định tăng sản lượng, làm giảm bớt lo ngại về khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong năm tới, trong đó có việc giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia.
Quyết định hoãn cuộc họp của OPEC+ khiến giá dầu giảm trong phiên 22/11, với giá dầu Brent giảm xuống dưới 80 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 49 xu xuống 81,96 USD/thùng, sau khi đã có lúc mất hơn 4% xuống mức thấp 78,41 USD/thùng trước đó cùng phiên. Giá dầu WTI giảm 67 xu xuống 77,10 USD/thùng. Trước đó, loại dầu này đã có thời điểm giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong phiên là 73,79 USD/thùng.
Còn trong phiên 21/11, giá dầu thế giới gần như đi ngang sau khi tăng trong hai phiên trước đó, do các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp chính sách của OPEC+. Kết thúc phiên này, giá dầu Brent tăng 13 xu Mỹ, lên 82,45 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 6 xu Mỹ, xuống 77,77 USD/thùng.
Trước đó, chốt phiên 20/11, giá dầu có phiên tăng thứ hai liên tiếp, khi các nhà giao dịch nhận định OPEC+ sẽ nhất trí duy trì việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới, sau khi giá dầu thô giảm trong tuần trước đó xuống các mức thấp nhất trong 4 tháng. Giá dầu WTI tăng 1,71 USD (tương đương gần 2,3%) lên 77,6 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng hơn 1,7 USD (tương đương 2,1%) lên 82,32 USD/thùng.
Theo nhà phân tích về hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank, Barbara Lambrecht, điều quan trọng nhất là Saudi Arabia vẫn sẵn sàng gánh phần lớn trong mức cắt sản lượng của OPEC để ổn định thị trường.
Bà Lambrecht cho rằng Saudi Arabia có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng trong quý I, đặc biệt là khi giá có thể giảm mạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nigeria và Angola dự định tăng sản lượng dầu mỏ
16:23' - 24/11/2023
Nigeria và Angola, hai thành viên châu Phi trong khối Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), dự định tăng sản lượng dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Đà giảm của giá dầu kéo dài do những đồn đoán liên quan tới OPEC+
07:52' - 24/11/2023
Giá dầu kéo dài đà giảm trong phiên 23/11 do những nhận định rằng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ không cắt giảm sản lượng sâu hơn vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel
12:41' - 23/11/2023
Ngày 22/11, Bộ Năng lượng Nga cho biết chính phủ nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel do thị trường nội địa đã bão hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28' - 04/03/2026
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16' - 04/03/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55' - 04/03/2026
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29' - 04/03/2026
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23' - 04/03/2026
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19' - 04/03/2026
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Minas Gerais, Brazil . Ảnh: AFP/TTXVN