Giá đồng bảng Anh xuống gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ
Phiên giao dịch ngày 5/9 chứng kiến đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp khi 1 bảng Anh đổi được 1,1444 USD, sau khi giảm khoảng 8% trong 3 tháng qua và chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất khi xảy ra cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 năm 2020.
Đây là lần đầu tiên đồng bảng Anh giao dịch ở mức yếu như vậy trong một thời gian dài kể từ giữa những năm 1980.
Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm cũng tăng 0,08% vào ngày 5/9, lên mức 3% lần đầu tiên kể từ năm 2014.
Shreyas Gopal, nhà chiến lược tiền tệ tại Deutsche Bank, nhận định rằng các thông báo chính sách trong vài tuần tới sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc xác định rủi ro của các kết quả kinh tế vĩ mô của Anh và đồng bảng Anh.
Hiện giới đầu tư tại Anh đang trong trạng thái chờ đợi do lo ngại lạm phát cao sẽ buộc Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất mạnh - điều có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế dài hạn..
Theo Deutsche Bank, giá tiêu dùng cốt lõi ở Anh, không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhóm G10 các nền kinh tế lớn. Ngân hàng Trung ương Anh và nhiều nhà kinh tế học dự báo Anh sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.
Vasileios Gkionakis, nhà phân tích tiền tệ của Citi cho biết, đồng bảng Anh có thể trượt xuống phạm vi từ 1,05 USD đến 1,10 USD, khi lạm phát kéo dài hơn, triển vọng tăng trưởng xấu đi và không có biện pháp để các hộ gia đình có thể vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.
Các nhà phân tích đang tập trung vào các kế hoạch của tân Thủ tướng Liz Truss nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên người tiêu dùng và doanh nghiệp khi mùa Đông đến gần. Thách thức mà bà Truss gặp phải là cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và những rủi ro mà một sự lạm dụng chi tiêu lớn sẽ làm xấu đi tài khóa./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tỷ giá đồng rupee Ấn Độ so với đồng USD ở mức thấp kỷ lục
07:36' - 30/08/2022
Ngày 29/8, giá trị đồng rupee của Ấn Độ đã tụt xuống mức thấp kỷ lục là 80,075 rupee đổi được 1 USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Ai Cập cần phải tiếp tục giảm giá đồng nội tệ
08:19' - 18/08/2022
Hãng tin Bloomberg đưa tin ngày 17/8 sức ép ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế Ai Cập khiến các ngân hàng lớn nhất thế giới cho rằng nước này cần phải tiếp tục giảm giá đồng tiền nội tệ.
-
Tài chính
Tỷ giá đồng USD so với đồng yên của Nhật Bản xuống mức thấp nhất 6 tuần
14:18' - 01/08/2022
Trong phiên giao dịch ngày 1/8, "đồng bạc xanh" được định giá 1 USD đổi được 132,07 yên, mức thấp nhất kể từ ngày 16/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
CPI cả năm 2025 ước đạt khoảng 4%
17:05'
Bộ Tài chính dự báo, CPI cả năm 2025 ước đạt khoảng 4%, nằm trong giới hạn mục tiêu kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính
Lạm phát lõi của Nhật Bản vẫn vượt mục tiêu của BoJ
13:30'
Số liệu lạm phát mới công bố sẽ là một trong những yếu tố mà BoJ sẽ xem xét kỹ lưỡng tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/9, với kỳ vọng rộng rãi về khả năng giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%.
-
Tài chính
EU phân bổ 14 triệu euro hỗ trợ các doanh nghiệp Cuba
09:44'
Quan chức Cuba nhấn mạnh rằng sáng kiến này củng cố và phát triển doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ và thanh niên.
-
Tài chính
Hơn 380 ý kiến góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
17:23' - 18/09/2025
Bộ Tài chính vừa công bố Bản tổng hợp ý kiến, tiếp thu và giải trình các góp ý, tham vấn chính sách của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2025
13:04' - 18/09/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/9 cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm %, xuống còn 4,5% – mức thấp nhất từ 12/2022, theo sát động thái của Fed nhằm hỗ trợ kinh tế.
-
Tài chính
Đề xuất của Tổng thống Mỹ khơi lại cuộc tranh luận về báo cáo tài chính hàng quý
08:02' - 18/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty Mỹ nên được phép báo cáo thu nhập sáu tháng một lần thay vì hàng quý, lặp lại một lời kêu gọi tương tự mà ông từng đưa ra.
-
Tài chính
Biến tài sản công dôi dư thành động lực phát triển
08:00' - 18/09/2025
Cuộc tổng kiểm kê diễn ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành vừa hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, chính thức vận hành mô hình chính quyền hai cấp, .
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Hưởng lương từ ngân sách vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân
16:48' - 17/09/2025
Nguyên tắc của pháp luật thuế là cá nhân có mức thu nhập tính thuế như nhau thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế bình đẳng như nhau, không phân biệt lao động thuộc khu vực công hay khu vực tư.
-
Tài chính
Thuế Quảng Ninh khen thưởng người nộp thuế tiêu biểu, thu ngân sách bứt phá
14:51' - 17/09/2025
Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2024.