Giá đồng bảng Anh xuống gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ
Phiên giao dịch ngày 5/9 chứng kiến đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp khi 1 bảng Anh đổi được 1,1444 USD, sau khi giảm khoảng 8% trong 3 tháng qua và chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất khi xảy ra cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 năm 2020.
Đây là lần đầu tiên đồng bảng Anh giao dịch ở mức yếu như vậy trong một thời gian dài kể từ giữa những năm 1980.
Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm cũng tăng 0,08% vào ngày 5/9, lên mức 3% lần đầu tiên kể từ năm 2014.
Shreyas Gopal, nhà chiến lược tiền tệ tại Deutsche Bank, nhận định rằng các thông báo chính sách trong vài tuần tới sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc xác định rủi ro của các kết quả kinh tế vĩ mô của Anh và đồng bảng Anh.
Hiện giới đầu tư tại Anh đang trong trạng thái chờ đợi do lo ngại lạm phát cao sẽ buộc Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất mạnh - điều có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế dài hạn..
Theo Deutsche Bank, giá tiêu dùng cốt lõi ở Anh, không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhóm G10 các nền kinh tế lớn. Ngân hàng Trung ương Anh và nhiều nhà kinh tế học dự báo Anh sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.
Vasileios Gkionakis, nhà phân tích tiền tệ của Citi cho biết, đồng bảng Anh có thể trượt xuống phạm vi từ 1,05 USD đến 1,10 USD, khi lạm phát kéo dài hơn, triển vọng tăng trưởng xấu đi và không có biện pháp để các hộ gia đình có thể vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.
Các nhà phân tích đang tập trung vào các kế hoạch của tân Thủ tướng Liz Truss nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên người tiêu dùng và doanh nghiệp khi mùa Đông đến gần. Thách thức mà bà Truss gặp phải là cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và những rủi ro mà một sự lạm dụng chi tiêu lớn sẽ làm xấu đi tài khóa./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tỷ giá đồng rupee Ấn Độ so với đồng USD ở mức thấp kỷ lục
07:36' - 30/08/2022
Ngày 29/8, giá trị đồng rupee của Ấn Độ đã tụt xuống mức thấp kỷ lục là 80,075 rupee đổi được 1 USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Ai Cập cần phải tiếp tục giảm giá đồng nội tệ
08:19' - 18/08/2022
Hãng tin Bloomberg đưa tin ngày 17/8 sức ép ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế Ai Cập khiến các ngân hàng lớn nhất thế giới cho rằng nước này cần phải tiếp tục giảm giá đồng tiền nội tệ.
-
Tài chính
Tỷ giá đồng USD so với đồng yên của Nhật Bản xuống mức thấp nhất 6 tuần
14:18' - 01/08/2022
Trong phiên giao dịch ngày 1/8, "đồng bạc xanh" được định giá 1 USD đổi được 132,07 yên, mức thấp nhất kể từ ngày 16/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính đôn đốc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
17:50'
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo hoàn thành việc kiểm kê tài sản và gửi báo cáo đúng kế hoạch.
-
Tài chính
Cục Thuế phát sóng chương trình hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh
17:13'
Theo Cục Thuế, thực tế cho thấy nhiều hộ kinh doanh, đặc biệt là các hộ bán hàng đa kênh, đang gặp khó khăn trong việc quản lý và ghi chép doanh thu.
-
Tài chính
Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026
14:52'
Theo dự thảo, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) và nhiên liệu bay được đề xuất giảm từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít, trong khi dầu diesel từ 1.000 đồng còn 500 đồng/lít.
-
Tài chính
Kiểm soát, chống buôn lậu mặt hàng xăng dầu
12:04'
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Hải quan các khu vực về tăng cường kiểm soát, chống buôn lâu mặt hàng xăng dầu.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục đi lên
08:44'
Sáng 24/3, thị trường ngoại tệ trong nước được điều chỉnh tăng khi cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đồng loạt nhích lên.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông khiến thị trường trái phiếu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD
07:30'
Nguy cơ lạm phát đình trệ từ cuộc xung đột ở Trung Đông đã khiến thị trường trái phiếu toàn cầu "bốc hơi" hơn 2.500 tỷ USD kể từ đầu tháng 3/2026 đến nay.
-
Tài chính
Đẩy mạnh hiện diện của các ngân hàng tại Trung tâm Tài chính quốc tế
13:35' - 23/03/2026
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang gia tăng rõ nét khi nhiều nhà băng đồng loạt xây dựng kế hoạch hiện diện tại đây.
-
Tài chính
Bitcoin lao dốc vì căng thẳng Trung Đông
07:47' - 23/03/2026
Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trong ngày 22/3 khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.
-
Tài chính
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva thảo luận diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ
08:58' - 22/03/2026
Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mới đây đã tổ chức hội thảo, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, về các diễn biến mới trong chính sách thuế quan của Mỹ.

Đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN