Giá khí đốt châu Âu đứng trước nguy cơ giảm xuống vùng âm

16:57' - 25/05/2020
BNEWS Số liệu của RBK cho thấy các kho trữ khí đốt ở châu Âu đã được lấp đầy 70% so với mức 56% một năm trước. Ngày 22/5, giá khí đốt tại thị trường TTF đã giảm xuống mức thấp lịch sử mới.

Hãng tin RBK của Nga ngày 25/5 dẫn đánh giá của các chuyên gia phân tích cho rằng, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu có thể giảm xuống mức âm, do nhu cầu giảm mạnh trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình trạng dư thừa nguồn giữa lúc Qatar cung cấp nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ra thị trường.
Số liệu của RBK cho thấy các kho trữ khí đốt ở châu Âu đã được lấp đầy 70% so với mức 56% một năm trước. Ngày 22/5, giá khí đốt tại thị trường TTF đã giảm xuống mức thấp lịch sử mới.
Ông Craig Pirrong, Giáo sư Tài chính của Đại học Houston, nhận xét: “Mức giá âm là có thể trong trường hợp này, nếu các hạn chế về hậu cần hoặc dự trữ đặc biệt nghiêm trọng. Về nguyên tắc, điều này đang liên quan đến thị trường khí đốt ở châu Âu”.
Dịch COVID-19 đã gây sức ép cho các khách hàng mua LNG trên toàn thế giới, trong bối cảnh các kho dự trữ đã gần đầy sau khi trải qua hai mùa Đông "ấm áp", cùng với thị trường LNG toàn cầu đang trong tình trạng dư thừa quá mức.
Vào cuối tháng 4/2020, hợp đồng LNG giao kỳ hạn của Anh lần đầu tiên trong một thập kỷ qua giảm xuống dưới mức giá của hợp đồng giao kỳ hạn của Mỹ, do dịch COVID-19 khiến nhu cầu năng lượng giảm sút. Tại châu Á, giá hợp đồng LNG giao tháng 6/2020 dao động gần mức 2 USD/mmBtu (triệu đơn vị nhiệt Anh)./. 

>>>Cú sốc giá âm khiến tương lai ngành công nghiệp dầu mỏ thêm ảm đạm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục