Giá nhà đã qua sở hữu của Mỹ tiếp tục tăng cao

08:32' - 22/06/2024
BNEWS Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR), doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở nước này tiếp tục giảm trong tháng 5.

Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR), doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở nước này tiếp tục giảm trong tháng 5, cũng là tháng giảm thứ ba liên tiếp, trong khi nguồn cung nhà tăng, cho thấy những thách thức dai dẳng trong lĩnh vực bất động sản.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết doanh số bán nhà đã qua sở hữu trong tháng trước giảm 0,7% so với tháng trước đó, xuống còn 4,11 triệu căn, chủ yếu do sự sụt giảm ở miền Nam.

Trong khi đó, nguồn cung nhà trên toàn thị trường vẫn tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,28 mức triệu căn, còn giá bán trung bình một căn nhà tăng 5,8% so với cùng kỳ, lên mức kỷ lục 419.300 USD/căn.

 

Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn cung nhà hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19, thời điểm có lãi suất thế chấp mua bất động sản thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Theo Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, giá nhà đạt mức cao mới đang tạo ra khoảng cách lớn hơn giữa người sở hữu tài sản và người mua nhà lần đầu. Ông hy vọng lượng hàng tồn kho nhiều hơn sẽ kiềm chế mức tăng giá trong những tháng tới và giúp thúc đẩy doanh số bán nhà.

Theo tính toán, với tốc độ hiện tại, để bán hết số nhà niêm yết trên thị trường sẽ mất khoảng 3,7 tháng, mức cao nhất trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, tốc độ dưới 5 tháng vẫn được các doanh nghiệp bất động sản coi là dấu hiệu của một thị trường thắt chặt. Khoảng 67% số căn nhà được bán trên thị trường trong tháng 5 có giá gần như không thay đổi so với tháng trước đó, trong khi 30% được bán với giá cao hơn giá niêm yết.

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu chiếm phần lớn tổng doanh số bán nhà tại Mỹ và được tính khi hợp đồng kết thúc. Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu doanh số bán nhà mới trong tháng 5 vào ngày 26/6 tới đây.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục