Giá nhà ở Trung Quốc tăng chậm lại
Theo tính toán của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dựa trên số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, giá nhà mới trung bình ở 70 thành phố lớn của nước này chỉ tăng 0,3% trong tháng Bảy so với tháng trước đó, thấp hơn mức tăng 0,5% trong tháng Sáu.
So với cùng kỳ năm 2020, giá nhà mới của Trung Quốc tăng 4,6% trong tháng Bảy, thấp hơn mức 4,7% của tháng Sáu.
Trong đó, tăng trưởng giá nhà ở các thành phố lớn nhất như Thượng Hải và Bắc Kinh đã giảm từ 0,7% trong tháng Sáu xuống 0,4% trong tháng Bảy.Các thành phố cấp hai, trong đó có một số thủ phủ của các tỉnh, chứng kiến giá nhà tăng 0,4%, chậm hơn mức 0,5% của tháng trước đó.
Còn mức tăng giá nhà ở các thành phố cấp ba đã giảm từ 0,3% trong tháng Sáu xuống 0,2% trong tháng Bảy.
Số liệu khác cho thấy đầu tư vào bất động sản cũng tăng chậm lại trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021 so với cùng kỳ năm ngoái, do các quy định về vốn bị thắt chặt. Chuyên gia phân tích Xu Xiaole của Viện nghiên cứu Beike (Trung Quốc), nhận định điều kiện tín dụng thắt chặt và những quy định nhằm giải quyết các lỗ hổng luật pháp có lợi cho hoạt động đầu cơ là nguyên nhân chính khiến giá nhà tăng chậm lại. Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng từ cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 hồi năm ngoái, từ đó làm dấy lên những lo ngại về những nguy cơ về tài chính trên thị trường đang phát triển quá nóng này.Trước đó trong tháng này, giới chức ở Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc, cho biết 2,155 tỷ NDT (332,46 triệu USD) các khoản vay đáng lẽ dành cho doanh nghiệp đã được dùng một cách phi pháp để mua nhà.
Tình hình này đã khiến giới chức Trung Quốc tăng cường kiểm soát trong năm nay, trong đó có các quy định hạn chế vay vốn đối với các nhà phát triển dự án bất động sản, quy định về mức trần cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản, yêu cầu các ngân hàng tăng lãi suất vay thế chấp và ngăn chặn hành vi cho vay trái phép trên thị trường này. Tại Bắc Kinh, nơi có những quy định hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với lĩnh vực bất động sản, người dân sở hữu hai bất động sản rồi sẽ không được mua thêm nhà nữa./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Ingka Centers mở bán nhà phố thương mại tại trung tâm mới ở Trung Quốc
07:24' - 13/08/2021
Người mua căn hộ trên sẽ bắt đầu chuyển đến vào tháng 3/2022, sau khi trung tâm thương mại liền kề này mở cửa vào tháng trước, chậm hơn so với kế hoạch do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Bất động sản
Trung Quốc kêu gọi các thành phố ổn định thị trường bất động sản
08:55' - 04/08/2021
Thứ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị-nông thôn Trung Quốc, cho biết các thành phố Ngân Xuyên, Từ Châu, Kim Hoa, Tuyền Châu và Huệ Châu nên tăng cường quản lý và giám sát thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai cần thu hồi khoảng 3.400 ha đất cao su để thực hiện các dự án lớn
16:50'
Đồng Nai dự kiến thu hồi 30 khu đất, khoảng 3.400 ha cao su cho các dự án khu công nghiệp và giao thông trọng điểm, trong đó có ba tuyến kết nối sân bay Long Thành.
-
Bất động sản
Lý giải sức nóng của bất động sản cảng biển
15:09'
Trên thế giới, con người ngày càng có xu hướng “living by the bay” (sống bên vịnh). Tại Việt Nam, Bãi Cháy với lợi thế sát Vịnh Hạ Long trở thành tọa độ sống đáng khao khát.
-
Bất động sản
Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng
11:28'
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chấp thuận liên danh 2 doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội CT-02 tại Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang) với tổng vốn gần 1.645 tỷ đồng, quy mô 936 căn hộ.
-
Bất động sản
Quỹ Nhà ở Quốc gia: Bước đi chiến lược trong chính sách an sinh
06:45'
Việc thành lập Quỹ Nhà ở Quốc gia – một công cụ tài chính mới kỳ vọng mở ra hướng đi bền vững giúp người dân tiếp cận nhà ở với giá hợp lý; tạo động lực cho thị trường phát triển cân bằng, lành mạnh.
-
Bất động sản
Giá chung cư cũ tại Tokyo tăng tháng thứ 17 liên tiếp
05:30'
Căn hộ chung cư đã qua sử dụng có diện tích 70 m² lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu yen (khoảng 650.000 USD), liên tiếp lập kỷ lục trong 17 tháng qua.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản công nghiệp gia tăng dư địa phát triển
12:28' - 23/10/2025
Theo ghi nhận của Avison Young Việt Nam, trong quý III/2025, hoạt động bất động sản khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì ổn định với tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.
-
Bất động sản
Hoàn thành 4/5 nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai
15:26' - 22/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin CSDL đất đai, mã định danh duy nhất của thửa đất và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
-
Bất động sản
Quy hoạch và hạ tầng - chìa khóa cân bằng thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
16:54' - 21/10/2025
Trong bối cảnh giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức cao, lời giải cho bài toán an cư có lẽ không chỉ nằm ở giá bán, mà ở cách quy hoạch và phân bố dân cư dài hạn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tăng cường kiềm chế đầu cơ bất động sản
16:07' - 21/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 21/10 cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để kiềm chế nhu cầu đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Giá nhà ở Trung Quốc tăng chậm lại. Ảnh: Daxue Consulting