Giá thuê bất động sản ở Tel Aviv tăng cao kỷ lục

07:26' - 29/12/2020
BNEWS Bất chấp nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, giá thuê căn hộ tại Tel Aviv tiếp tục tăng cao kỷ lục và vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông tin của Cục Thống kê trung ương Israel, cho biết trong quý III/2020, bình quân giá cho thuê một căn hộ một phòng ngủ ở Tel Aviv là 5.766 NIS (khoảng 1.790 USD) một tháng, tăng 9,5% so với 3 năm trước và tăng 1,2% so với năm ngoái.

Trong những năm trước, giá thuê căn hộ ở Tel Aviv cũng tăng mạnh hơn so với 6 đô thị lớn lân cận là Bat Yam (1,1%), Ramat Gan (0,9%), Holon (0,8%), Rishon Lezion (0,5%) và Petah Tikva (0,3%).

Duy nhất vào thời điểm sau tháng 3/2020, trong đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất, giá thuê căn hộ ở Tel Aviv đã giảm nhẹ do số lượng thanh niên thất nghiệp tăng mạnh phải rời thành phố. Số căn hộ rao được hỏi thuê ở Tel Aviv giảm tới 15%. Tuy nhiên, sau đó thị trường thuê căn hộ đã bình ổn trở lại.

Ông Tamir Ben Shahar, Giám đốc kinh doanh của Czamanski & Ben Shahar nhận định đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy xu hướng người dân tập trung sống tại các đô thị trung tâm và tìm thuê căn hộ gần nơi làm việc. Địa điểm được ưa chuộng là nơi có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản như ăn ở, học tập, mua sắm và giải trí trong bán kính 15 phút đi bộ.

Chính quyền Tel Aviv đã nhận ra xu hướng này và coi đại dịch COVID-19 là dịp để thay đổi diện mạo phố phường. Chính quyền đang mở thêm nhiều phần đường cho phương tiện công cộng, xe đạp và người đi bộ nhằm phục vụ xu hướng “sống bên ngoài”. Giới trẻ ở Tel Aviv không cần thuê căn hộ rộng, bởi họ thích ăn uống và hưởng thụ trên đường phố, do đó họ sẽ thuê căn hộ có tất cả dịch vụ trong bán kính khoảng 15 phút đi bộ.

Giá cho thuê căn hộ ở vùng tứ giác từ sông Yarkon ở phía Bắc, bãi biển Địa Trung Hải ở phía Tây, đường cao tốc Ayalon ở phía Đông và Florentin ở phía Nam, thường rơi vào khoảng 104 NIS/m2/tháng (tương đương 7.300 NIS/căn 2 phòng ngủ), cao hơn 21% so với mức bình quân trên toàn thành phố. Trong khi đó, vùng phía Bắc sông Yarkon gồm Kokhav Hatzafon, Hagush Hagadol và Ramat Aviv giá cho thuê chỉ là 86 NIS/m2, thấp hơn 17%.

Nguyên nhân khiến giá thuê nhà tăng cao là do các ngành kinh tế mũi nhọn ở đô thị như dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, công nghệ cao không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, dẫn đến giá cho thuê căn hộ không giảm. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy căn hộ ngay sau khi người thuê trả phòng cũng đang ở mức cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục