Giải pháp nào cho doanh nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp?
Với chủ đề “Phát triển kinh tế nông nghiệp – Giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam”, chiều 8/12, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia nghiên cứu, đại diện các cơ quan sở ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp; các viện nghiên cứu chiến lược, các hiệp hội và nhiều doanh nghiệp đầu tư.
Với 2 nội dung trọng tâm: Tiềm năng và thực trạng đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam hiện nay; Những hạn chế và giải pháp giúp doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp ngày càng phát triển, buổi tọa đàm nhằm chỉ ra những tiềm năng và lợi ích to lớn khi đầu tư, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cũng như những hạn chế tiêu cực tới hoạt động đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Từ đó, đề ra các giải pháp phù hợp và kịp thời, tạo đà cho các doanh nghiệp và ngành nông nghiệp phát triển ngày càng mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, cho rằng, sau 30 năm đổi mới, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Song, bức tranh của nền nông nghiệp nước nhà đang rất cần sự tham gia, đóng góp từ phía doanh nghiệp.
“Có lẽ trong 3 năm tái cấu trúc nền nông nghiệp, những người lãnh đạo mới thấy rõ hơn việc cần thiết phải đưa ra giải pháp thiết thực thu hút được doanh nghiệp tham gia vào phát triển nông nghiệp nông thôn. Nhưng muốn giải quyết được việc này, chúng ta phải có sự thay đổi tư duy từ cơ chế đến chính sách”, ông Ngọc nhấn mạnh.
Đại diện Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn, ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng, nhận định: "Việt Nam đang đứng trước nền kinh tế hội nhập. Người nông dân Việt Nam vốn cần cù, nhưng không phải ai cũng ứng dụng được khoa học công nghệ; cũng như có điều kiện tiếp cận với thị trường.
Đây là khâu thể hiện rõ nhất vai trò của doanh nghiệp. Trước đây, mô hình kinh tế hộ hay hợp tác xã rất phát triển. Nhưng nay, doanh nghiệp phải đứng đầu và đi đầu bởi đơn giản, không ai tốt hơn doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm cơ hội giao thương".
Ông Thắng nêu ví dụ điển hình, tỉnh Thái Bình rất mạnh về nông nghiệp, nhưng chỉ mới dừng lại ở khâu sản xuất. Trước đây thì có thể phát triển tốt, nhưng nay thì chỉ ở mức bình thường, bởi không có sự đột phá vì thiếu vắng vai trò của doanh nghiệp. Vì thế, nếu như Thái Bình có các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình thì chắc chắn sẽ đẩy mạnh được nền kinh tế của tỉnh.
Cũng như nhiều diễn giả tham gia tọa đàm, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Phúc, cho rằng, cơ hội phát triển trong đầu tư nông nghiệp, nông thôn còn rất lớn. Cái khó trong phát triển nông nghiệp hiện nay là xây dựng chuỗi liên kết giá trị từ doanh nghiệp đến người nông dân sản xuất và hợp tác xã. Nếu hợp tác xã chỉ dưạ theo mô hình hiện tại, thì không khác gì cơ chế “xin cho”. Đó chính là lý do vì sao cần phải xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới để doanh nghiệp và nông dân cùng hợp tác bền vững.
"Chính phủ cần có hành động, chính sách cụ thể từ phía chính quyền Trung ương tới các cấp cơ sở để làm sao nâng cao hiệu quả hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp, nhằm tăng cường khả năng liên kết chuỗi và tạo ra tính cộng hưởng, lan tỏa mạnh mẽ. Tôi cho rằng cần phải xây dựng một khu công nghiệp nông nghiệp để các nhà khoa học, nghiên cứu cùng đồng hành với chúng tôi trong việc đầu tư vào nông nghiệp”, bà Hương đề xuất.
Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhận định, trên mặt trận nông nghiệp cần huy động sự chung tay, góp sức của doanh nghiệp. Từ đây, mở ra một bước ngoặt đánh dấu sự chuyển biến về nhận thức và hành động của doanh nghiệp tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Để xây dựng liên kết giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất nông nghiệp, cần bàn tay của Nhà nước với vai trò bà đỡ, tạo dựng và kết nối; với các chính sách cởi mở, tạo thuận lợi… Được như vậy, liên kết chuỗi mới thực sự đem lại hiệu quả và cơ hội./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Liên kết: Chìa khóa thành công của nhiều doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp
08:20' - 08/12/2016
Liên kết luôn là lựa chọn và là chìa khóa thành công của nhiều doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, cũng như xuất khẩu các mặt hàng nông sản.
-
Ngân hàng
Vốn cho nông nghiệp: Nắn dòng nhưng khó khơi thông
07:16' - 07/12/2016
Dù đã có nhiều ưu tiên nhưng tiếp cận vốn ngân hàng trong nông nghiệp hiện nay vẫn là vấn đề còn nhiều vướng mắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu
12:52' - 06/12/2016
Nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất và mang tính lâu dài đó là tác động của biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch vùng nuôi tôm gắn với tái cấu trúc sản xuất ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu
19:46' - 05/12/2016
Do ảnh thiên tai, dịch bệnh đã làm hơn 190.000 ha tôm nuôi chết, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm trong vùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37'
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37'
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00'
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55'
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48'
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bảo vệ người dân bằng mọi giá
11:03'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh bảo vệ người dân vùng lũ quét tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung (tỉnh Điện Biên) bằng mọi giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi “bức tường xanh” rừng ngập mặn
09:14'
Việc phục hồi rừng ngập mặn nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho vùng ven biển tại Đồng bằng sông Cửu Long đang có nhiều chuyển biến tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông
20:24' - 01/08/2025
Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ Xây dựng vui mừng khi giao thông vận tải là một lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ.