Giải pháp nào thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Dương?

17:32' - 01/10/2020
BNEWS Ngày 1/10, tại tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với báo chí tổ chức hội thảo "Thị trường Bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới".
Sự kiện nhằm tìm giải pháp giúp địa phương trong việc quy hoạch, quản lý, đồng thời giúp nhà đầu tư, người dân nắm bắt cơ hội phát triển bất động sản tại Bình Dương. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương, các hiệp hội chuyên ngành, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bình Dương…
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương - ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, theo định hướng tỉnh Bình Dương đến năm 2021-2025, nơi đây sẽ tiếp tục xây dựng trở thành đô thị văn minh hiện đại thành một trung tâm hàng đầu của cả nước và khu vực; trong đó, chắc chắn có liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Thời gian qua và sắp tới, tỉnh Bình Dương xác định luôn cùng các doanh nghiệp đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất  để cùng Bình Dương xây dựng ngày càng hiện đại hơn nữa.
Trong hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp đưa ra dự đoán, thị trường bất động sản ở tỉnh Bình Dương trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bởi nguồn cung bất động sản Tp. Hồ Chí Minh hiện nay đã khan hiếm, xu hướng người dân Tp. Hồ Chí Minh giãn ra ngoại thành, ra các đô thi vệ tinh là rất lớn.
Do đó, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển, nhất là thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An của tỉnh Bình Dương sẽ được hưởng lợi. Ngoài ra, tỉnh Bình Dương có lợi thế cận kề Tp. Hồ Chí Minh, có hạ tầng phát triển mạnh, đồng bộ; là tỉnh nộp ngân sách cao tốp đầu cả nước, thu hút vốn FDI thứ 3 cả nước và có nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân lao động.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, Lê Hoàng Châu cho rằng sự chưa thuận tiện của tỉnh Bình Dương là một số đường giao thông chưa kết nối tốt với tỉnh Đồng Nai và Tp. Hồ Chí Minh. Cụ thể trên tuyến đường quốc lộ 13 đi vào Tp. Hồ Chí Minh thường xuyên kẹt xe, đường còn hẹp, ngập.
Ngoài ra, cả trong vận tải hàng hoá từ Tp. Hồ Chí Minh đi Bình Dương cũng không được thuận lợi khi giao thông tắc nghẽn ở các cảng, nhà ga lớn đến Tp. Hồ Chí Minh như ở ga Sóng Thần. Hiện nay, đối với tỉnh Bình Dương có nhiều lợi thế như có tầm nhìn quy hoạch tốt, trong đó phát triển nhà ở gắn liền với phát triển nhà ở xã hội. Thời gian tới, tỉnh Bình Dương cần tạo điều kiện hơn nữa để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh đến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
Theo số liệu từ Cục phát triển nhà ở - Bộ Xây dựng, cho thấy, hiện nay tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị cấp huyện nhưng đã có 3 thành phố trực thuộc tỉnh, có 28 khu công nghiệp (đứng thứ 3 cả nước). Trong 2 năm gần đây tỉnh Bình Dương không có dự án bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng mà phát triển các dự án nhà ở. Cụ thể trong quý 1 năm 2020, tỉnh có 10 dự án cấp phép, 457 dự án đang triển khai.
Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, mỗi năm, Bình Dương cần thêm hàng chục ngàn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, việc Bình Dương nhiều năm liên tiếp nằm trong top các tỉnh thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã kéo theo lượng lớn các chuyên gia đến từ nước ngoài về đây sinh sống và làm việc. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở tại tỉnh là cực kỳ lớn. 
Tổng số dự án được phê duyệt trên toàn tỉnh Bình Dương năm 2020 là 114 dự án. Đây là các dự án nằm trong danh sách đạt chuẩn và được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500. Ông Ngân cho rằng, việc phát triển nhà ở, đô thị luôn được Tỉnh ủy, HĐND quan tâm chỉ đạo giải quyết. Ngoài thu hút nhiều dự án bất động sản, hiện tỉnh cũng quan tâm nhà ở xã hội, bởi tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa cao, người lao động đến từ nhiều nơi.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho rằng thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn còn quan trọng và là đầu kéo các thị trường khác phát triển. Nếu thị trường bất động sản không phát triển được sẽ kìm hãm các lĩnh vực khác.
Ngoài ra, ông Khởi dự báo và cảnh báo trong thời gian tới sẽ xảy ra một số vấn đề mà tỉnh cần quan tâm chú ý như phát triển bất động sản phong trào, xin dự án rồi để đó không làm. Đây là một vấn đề hết sức lưu tâm, đặt ra cho tỉnh cần giải quyết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục