Giao dịch bất động sản kỳ vọng vào quý cuối năm
Mặc dù tình hình thị trường bất động sản hiện tại chưa khởi sắc nhưng tâm lý người Việt vẫn luôn mong muốn sở hữu đất nền. Do đó, nhu cầu mua đất nền trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.
Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong 2 quý đầu nằm 2023, giá đất nền đã ghi nhận mức tăng giá đến 69% sau 9 năm. Khảo sát của đơn vị này cũng cho thấy, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó là chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Nhiều chuyên gia cho rằng, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm tốt để đầu tư đất nền.Phó tổng giám đốc Batdongsan.com Nguyễn Quốc Anh nhận định, về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và Tp. Hồ Chí Minh khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành đạt tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu - chuyên gia này phân tích.Bối cảnh thị trường khó khăn cũng là thời cơ tốt của các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính có thể mua được những bất động sản tốt với giá hấp dẫn. Tuy nhiên, nên mua đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng.Với những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu - ông Quốc Anh dự báo.Tại thị trường Hà Nội, thống kê của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý II/2023, chỉ có 152 căn được mở bán mới từ 2 dự án tại quận Thanh Xuân và Hưng Yên (tỉnh giáp ranh Hà Nội). Đây là mức mở bán mới thấp nhất ghi nhận được tại Hà Nội kể từ giai đoạn COVID-19.Do lượng hàng tồn kho còn cao và những trở ngại vĩ mô vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường nên hầu hết các đơn vị phát triển đều thận trọng với những đợt mở bán mới tiếp theo của mình. Tổng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất mới tại Hà Nội trong nửa đầu năm nay ghi nhận hơn 1.400 căn, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái.Tốc độ bán hàng trong 6 tháng đầu năm nay duy trì ở mức thấp với chỉ 1.671 căn ghi nhận đã bán, chỉ bằng 1/5 số căn bán được trong nửa đầu năm ngoái. Trong quý II/2023, phần lớn số căn bán được đến từ các dự án đô thị lớn ở phía Đông Hà Nội - CBRE thông tin.Về giá bán, các chuyên gia của CBRE nhận xét, mặc dù tỷ lệ hấp thụ chậm nhưng giá bán sơ cấp nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận mức tăng 8% so với quý trước và đạt gần 195 triệu đồng/m2. Nguyên nhân chủ yếu là do sự điều chỉnh tăng giá bán sơ cấp của các dự án tại Hưng Yên và sự khác biệt về vị trí cũng như loại hình sản phẩm của các dự án chào bán trong quý này so với quý trước.
Ngược lại, giá bán tại thị trường thứ cấp vào cuối quý II/2023 tiếp tục xu hướng giảm kể từ quý IV/2022 nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá thứ cấp trung bình của nhà ở gắn liền với đất Hà Nội đạt 154 triệu đồng/m2 (đã bao gồm chi phí xây dựng và chưa bao gồm VAT), giảm 1,6% so với quý trước và 13% so với mức đỉnh lập hồi quý III/2022.Một số khu vực ngoại thành gồm Gia Lâm, Mê Linh và Hoài Đức vốn ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể về giá bán thứ cấp trong giai đoạn 2021-2022 thì đến nay có mức giảm giá thứ cấp cao hơn so với các khu vực khác, khoảng 5-6% theo quý.CBRE dự báo, trong nửa cuối năm 2023, dự kiến sẽ có hơn 3.250 căn sẽ được bổ sung vào tổng nguồn cung mới về nhà ở gắn liền với đất của cả năm 2023 tại Hà Nội. Theo đó, tổng nguồn cung mở bán mới trong năm nay dự báo đạt gần 4.650 căn - khá khiêm tốn so với số liệu ghi nhận được trong quá khứ.Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cho biết, sự phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2024 khi thị trường có thêm thời gian để thích ứng với những thay đổi gần đây về chính sách cũng như có thể tiếp cận nguồn vốn tốt với mức lãi suất hợp lý hơn.Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) nhận định, quý III và IV/2023 thời gian áp lực tài chính của nhiều nhà đầu tư sẽ lên cao và phải giảm giá bán nhiều sản phẩm đất nền. Nên cuối năm 2023 thị trường có thể xác định "đáy" và đây là thời điểm thích hợp để xuống tiền.Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, thông thường, trong một năm sẽ có đợt sốt đất nền vào đầu năm và cuối năm. Năm 2023, các cơn sốt đất nền dự báo sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn, có thể trong quý III hoặc ở giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.Trong dài hạn, ông Đính cho rằng, giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh, nhất là những dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, bởi tính khan hiếm, áp lực của giá cả đầu vào, lạm phát... Mức giá có thể đi ngang so với năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới./.- Từ khóa :
- bất động sản
- đất nền
- Hà Nội
- CBRE
- chủ đầu tư
- dự án
Tin liên quan
-
Bất động sản
Lý giải sức hấp dẫn hút nguồn vốn FDI vào bất động sản
18:49' - 13/07/2023
Trong cả nước hiện có 45 tỉnh, thành phố có đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản; trong đó, TPHCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 16 tỷ USD, chiếm 24,7% tổng vốn đầu tư.
-
Bất động sản
Tăng sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản tại Việt Nam
15:24' - 13/07/2023
Sửa đổi, hoàn thiện Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam, cải thiện niềm tin vào môi trường đầu tư, tạo sự minh bạch và ổn định.
-
Bất động sản
Tâm lý thận trọng trên thị trường bất động sản
11:39' - 23/04/2023
Tốc độ tăng trưởng giá trên thị trường bất động sản có khả năng tiếp tục bị cản trở bởi nhu cầu suy giảm và nguồn cung mới hạn chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ khu Đông TP. Hồ Chí Minh hút nhà đầu tư
19:11'
Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2027, nguồn cung tương lai đạt hơn 40.000 căn; trong đó, đáng chú ý thành phố Thủ Đức dự kiến chiếm một nửa số đó.
-
Bất động sản
Ngân hàng Indonesia hỗ trợ gần 8 tỷ USD xây 3 triệu ngôi nhà
09:42'
Ngân hàng Indonesia (BI) sẽ cung cấp khoản tiền khuyến khích thanh khoản trị giá 130.000 tỷ IDR (7,9 tỷ USD) để hỗ trợ tài chính cho chương trình xây dựng 3 triệu ngôi nhà.
-
Bất động sản
Định giá đất vẫn là bài toán khó giải
18:08' - 26/02/2025
Những tồn đọng trong định giá đất đang kéo chậm tiến độ của các dự án. Đây không chỉ là câu chuyện riêng của Khánh Hòa mà thực tế diễn ra tại nhiều nơi, đang trở thành đòi hỏi cấp bách cần giải quyết.
-
Bất động sản
Giao dịch bất động sản qua hình thức điện tử để tăng tính minh bạch
16:30' - 26/02/2025
Thời gian tới, cần hướng đến giao dịch bất động sản qua hình thức điện tử nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tăng cường tính công khai, minh bạch của giao dịch bất động sản trên thị trường.
-
Bất động sản
45 doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản đạt chuẩn VPEC
15:59' - 26/02/2025
Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề môi giới Bất động sản Việt Nam giúp tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, thúc đẩy sự phát triển chuyên nghiệp của nghề.
-
Bất động sản
Vĩnh Phúc khởi công khu nhà ở xã hội 1,6 ha tại thành phố Phúc Yên
15:24' - 26/02/2025
Ngày 26/2, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng, thành phố Vĩnh Yên thuộc tỉnh này.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà
13:05' - 26/02/2025
Sun Group vừa chính thức ra mắt dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại vị trí độc tôn “trái tim” đảo Ngọc Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ.
-
Bất động sản
Quy hoạch tạo tiền đề thành lập thị xã Lương Sơn trong tương lai
16:26' - 25/02/2025
Đô thị Lương Sơn được quy hoạch là đô thị loại III, cửa ngõ phía Tây Thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là đầu mối giao thông vận tải, logistics, thương mại dịch vụ, du lịch quan trọng của vùng Tây Bắc.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Giá trúng cao nhất gần 47 triệu đồng/m2
20:26' - 24/02/2025
Ngày 24/2, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tổ chức đấu giá thành công 20 thửa đất tại xã Trạch Mỹ Lộc và xã Thọ Lộc, giá khởi điểm dao động từ 19,8 đến 25 triệu đồng/m2.