BNEWS Giáo hoàng Francis ngày 15/4 kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thúc đẩy các nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho Syria.
Giáo hoàng Francis cho biết ông rất quan ngại khi các nhà lãnh đạo không nhất trí được một kế hoạch chung nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.
Trong bài phát biểu hàng tuần tại Quảng trường St. Peter, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh "một lần nữa tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị nỗ lực để công lý và hòa bình ngự trị". Giáo hoàng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình thế giới hiện nay, theo đó, bất chấp các công cụ sẵn có, cộng đồng quốc tế vẫn khó có thể nhất trí về một hành động chung có lợi cho hòa bình ở Syria và các khu vực khác trên thế giới.
Cùng ngày, Qatar kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để bảo vệ dân thường Syria sau khi Mỹ, Anh, Pháp tiến hành các cuộc không kích nhằm vào quốc gia Trung Đông này.
Hãng thông tấn nhà nước Qatar (QNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh Doha ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được một giải pháp chính trị dựa trên Thông cáo Geneva năm 2012 về việc thiết lập một ủy ban giám sát quá trình chuyển tiếp tại Syria và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc (LHQ).
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo một thảm họa nhân đạo mới có thể xảy ra ở Idlib - khu vực hiện đang bị phiến quân chiếm giữ ở Syria. Trả lời phỏng vấn tuần báo Le Journal du Dimanche một ngày sau khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria, Ngoại trưởng Le Drian hy vọng các cuộc không kích này có thể "thuyết phục Nga gây sức ép đối với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad để tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
Theo ông, các nước hy vọng Nga tham gia các nỗ lực "thúc đẩy một tiến trình chính trị ở Syria" nhằm chấm dứt cuộc xung đột và Paris sẵn sàng thúc đẩy hướng tới mục tiêu này. Ngoại trưởng Pháp cho rằng bước đi đầu tiên sẽ là "bắt đầu lệnh ngừng bắn" kéo dài 30 ngày do LHQ kêu gọi hồi tháng 2 nhưng chưa được tiến hành thực sự nhằm tạo điều kiện cho việc hỗ trợ và sơ tán y tế./.
- Từ khóa:
- syria
- cuộc không kích syria
- mỹ
- anh
- pháp
- giáo hoàng francis
Tin liên quan
Tổng thống Assad coi các cuộc không kích Syria là hành động gây hấn
Phát biểu trong cuộc gặp với các nghị sĩ Nga ngày 15/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của phương Tây trước đó một ngày là hành động gây hấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.












