Giới chuyên gia: Fed nên hạ lãi suất vào tuần tới
Đó là dự báo của gần 80% chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuter.
Theo kết quả khảo sát của Reuters, khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong hai năm tới là 45% và khả năng này trong 12 tháng tới là 30%.
Trong khi hơn 85% chuyên gia kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) "nên" hạ lãi suất vào tuần tới, gần 80% cho rằng nếu được đưa ra thì quyết định như vậy của Fed cũng không phải là do những chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với ngân hàng này.
Ông James Orlando, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty TD Economics, nhận định môi trường chính trị đang gây ra nhiều nguy cơ cho triển vọng kinh tế Mỹ, đồng thời cho rằng Fed hạ lãi suất là để ứng phó với tình hình này, chứ không phải vì những chỉ trích của Tổng thống Trump. Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn đã lựa chọn chính sách nới lỏng giữa lúc tăng trưởng và lạm phát được dự đoán suy giảm.Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát.
Trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters từ ngày 9-12/9 đối với 120 chuyên gia kinh tế, trước khi ECB công bố chính sách nói trên, Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/9, xuống còn 1,75%-2%.Fed sau đó được cho là sẽ tiếp tục giảm thêm 25 điểm cơ bản nữa xuống 1,50%-1,75% như dự đoán của thị trường, trước khi “án binh” cho đến ít nhất là hết năm 2020.
Dự báo trên được đưa ra chủ yếu dựa trên dự đoán chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát được Fed tin dùng, sẽ không tăng mạnh trong năm tới.Còn trong năm nay, chỉ hai trong 50 chuyên gia kinh tế dự đoán lạm phát trung bình sẽ ở mức mục tiêu 2% hoặc cao hơn của Fed. Nhưng dù dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất thêm hai lần nữa, các chuyên gia vẫn dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 1,7% vào cuối năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ trích Fed sau động thái mới của ECB
22:21' - 12/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 lên tiếng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không “hành động nhanh” như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn
21:11' - 11/09/2019
Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn.
-
Ngân hàng
Deutsche Bank: Fed sẽ hạ lãi suất thêm 100 điểm cơ bản
12:10' - 11/09/2019
Ngân hàng Deutsche Bank ngày 10/9 dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED sẵn sàng can thiệp để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ
10:48' - 07/09/2019
Theo Chủ tịch Jerome Powell, FED đã sẵn sàng can thiệp để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều rủi ro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.