Giới chuyên gia hoài nghi khả năng quặng sắt có thể duy trì đà tăng giá
Tuy vậy, các chuyên gia trong ngành hoài nghi khả năng giá nguyên liệu dùng trong sản xuất thép này có thể duy trì được đà tăng hiện nay.
Nhu cầu của Trung Quốc tăng chậm lại giữa lúc mức tăng sản lượng không hề dịu bớt trong năm 2016 dường như chưa "đủ lực" quật ngã ngành khai thác quặng sắt.
Tình trạng gián đoạn nguồn cung ở Australia và Brazil từ đầu năm tới nay cùng với chiều hướng giá thép đi lên tại Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thép hàng đầu thế giới, đã đẩy giá quặng sắt tăng hơn 50% từ đầu năm tới nay và chạm mức cao nhất trong 15 tháng trở lại đây là 68,70 USD/tấn hôm 21/4.
Giá thép Thượng Hải hiện tăng tới 70% so với năm 2015, do các nhà máy tăng cường nhập thép lưu kho để chuẩn bị cho mùa xây dựng vào Hè tới, trong khi nguồn tín dụng tăng vọt.
Giới phân tích cho rằng nếu giá quặng sắt duy trì được đà hồi phục hiện nay thì các tập đoàn khai thác mỏ như BHP Billiton, Rio Tinto và Vale sẽ kiếm thêm được nhiều tỷ USD.
Tuy nhiên, niềm hân hoan này có thể không được lâu khi các chuyên gia trong ngành dự báo đà phục hồi của thị trường quặng sắt có sản lượng 1,4 tỷ tấn/năm này sẽ không thể kéo dài.
Ông Mike Henry, người đứng đầu BHP Billiton tại Australia, cho rằng giá quặng sắt khó có thể duy trì trên 60 USD/tấn, bởi một lượng lớn quặng sắt giá rẻ sẽ được tung ra thị trường.
Dự báo của ông Henry không phải không có cơ sở khi công ty khai mỏ Vale của Brazil đang triển khai dự án quặng sắt lớn nhất thế giới S11D, trong khi sản lượng tại mỏ Roy Hill của Australia sẽ tăng đáng kể vào cuối năm nay.
Cùng dự báo với ông Henry, nhà phân tích Tom Price thuộc ngân hàng Morgan Stanley cho rằng giá quặng sắt sẽ giảm trở lại mức 45-55 USD/tấn, khi nguồn cung gia tăng.
Xem thêm: Australia dự báo giá quặng sắt năm 2016 tăng 11%
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thép Trung Quốc tràn ngập Mỹ Latinh
14:52' - 01/04/2016
Hiệp hội Thép Mỹ Latinh (Alacero) vừa cho biết nhập siêu các sản phẩm thép của khu vực với Trung Quốc trong năm 2015 lên tới 31 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2014.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I giảm 0,73%
13:22' - 24/03/2016
Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá sản xuất hàng công nghiệp quý I/2016 giảm 0,73% so với quý IV/2015 và giảm 1,01% so với cùng kỳ năm 2015.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs: Giá quặng sắt chỉ tăng trong ngắn hạn
16:55' - 08/03/2016
Theo đánh giá của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ), sự tăng giá quặng sắt sẽ không kéo dài do nhu cầu sắt thép của Trung Quốc chưa cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.