Giới học giả: Facebook có thể bị kiện khi chặn người dùng truy cập tin tức
Việc làm này khiến các trang tin của hàng trăm tổ chức từ thiện, tổ chức công ích và cơ quan chính phủ cũng bị xóa nội dung thông tin.
Động thái trên của Facebook là để phản ứng lại Bộ quy tắc thương lượng bắt buộc giữa các công ty công nghệ và hãng tin tức do Chính phủ Australia đề xuất và dự kiến sẽ được ban hành thành luật vào cuối tuần tới. Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 20/2, ông Allan Fels, Chủ tịch Tổ chức Báo chí vì Lợi ích Công và cựu Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCCC) cho rằng Facebook có hành động “không đẹp” khi hạn chế truy cập vào các nguồn thông tin của Chính phủ như thời tiết, y tế hay phòng chống cháy rừng, những nội dung không phải là tin tức hay nội dung được xác định trong Bộ Quy tắc. Phát biểu trên tờ Daily Telegraph, giáo sư Fels cho rằng công ty này có thể phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật về ứng xử vô lương tâm do việc ngừng cung cấp dịch vụ chỉ sau một đêm cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ cần tới Facebook quảng cáo các sản phẩm của họ, và có thể sẽ phải đối mặt với vụ kiện tập thể. Ông nhận xét các nền tảng kỹ thuật số trước đây cũng đã thể hiện sự thiếu sẵn sàng đàm phán với các tổ chức tin tức về giá trị nội dung của các tổ chức này trong việc tạo ra doanh thu quảng cáo số.Giáo sư Fels cho rằng sản xuất tin tức báo chí vì lợi ích công cần chi phí cao nhưng hoạt động báo chí này đóng vai trò không thể thiếu đối với bất kỳ nền dân chủ nào.
Cựu chủ tịch ACCC khẳng định nhiệm vụ của ACCC và chính phủ là đảm bảo một sân chơi bình đẳng giữa các công ty công nghệ toàn cầu và hãng tin tức, và kêu gọi Facebook ngồi vào bàn thương lượng một cách thiện chí./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thúc đẩy dự luật hỗ trợ các hãng tin đàm phán với Facebook và Google
11:41' - 20/02/2021
Trong những tuần tới, các thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm hỗ trợ các tổ chức, hãng tin tức nhỏ trong việc đàm phán với các tập đoàn công nghệ lớn.
-
Doanh nghiệp
Facebook xin lỗi vì đã chặn các trang dịch vụ khẩn cấp, y tế ở Australia
18:51' - 19/02/2021
Phó Chủ tịch chính sách công của Facebook khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đưa ra lời xin lỗi vì vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi về tương lai của Facebook sau quyết định chặn tin tức đối với Australia
13:06' - 19/02/2021
Quyết định chặn tin tức với Australia của Facebook đã đặt ra những câu hỏi mới về tương lai của nền tảng mạng xã hội đang được khoảng 2 tỷ người sử dụng này và mối quan hệ của nó với truyền thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
GM không đứng ngoài cuộc trong kỷ nguyên AI
14:10' - 18/07/2025
Công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) hợp tác với doanh nghiệp tái chế pin và sản xuất vật liệu pin Redwood Materials để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Trung Quốc đưa “não người tí hon” lên trạm vũ trụ Thiên Cung
07:33' - 18/07/2025
Trung Quốc vừa đưa mô hình “não người tí hon” – một con chip kích thước bằng thẻ tín dụng chứa tế bào não người và mạch máu – lên trạm vũ trụ Thiên Cung.
-
Công nghệ
Camera AI thay cảnh sát: Quét vi phạm 24/7, gửi phạt trong 2 giờ
10:11' - 17/07/2025
Với việc sử dụng camera AI, nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông sẽ được phát hiện tự động, Cảnh sát giao thông không cần ra đường chặn bắt xe vi phạm.
-
Công nghệ
Baidu sẽ triển khai taxi tự lái trên nền tảng Uber
08:12' - 17/07/2025
“Gã khổng lồ” Internet Trung Quốc Baidu và ứng dụng gọi xe Uber ngày 15/7 cho biết Baidu có kế hoạch ra mắt xe tự lái trên Uber tại châu Á và Trung Đông trong năm nay.
-
Công nghệ
Bảo vệ bản quyền trên không gian số
14:00' - 16/07/2025
Xuất bản số được đánh giá là “mỏ vàng” toàn cầu, mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp nội dung.
-
Công nghệ
Công nghệ số giúp vận hành thông suốt chính quyền địa phương 2 cấp
07:30' - 16/07/2025
Thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh triển khai áp dụng chuyển đổi số như phương thức giúp chính quyền địa phương 2 cấp vận hành hiệu quả, minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn.
-
Công nghệ
ChromeOS và Android sẽ về chung một mái nhà
15:56' - 15/07/2025
Google sẽ kết hợp Chrome OS và Android thành một nền tảng duy nhất.
-
Công nghệ
“Sứ giả” thanh niên trên hành trình chuyển đổi số
08:31' - 15/07/2025
Trước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phổ cập kiến thức và kỹ năng số càng trở nên cấp thiết.
-
Công nghệ
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn
20:10' - 14/07/2025
Phát triển công nghệ sản xuất đường “không cần cây trồng” được coi là hướng đi chiến lược.