Giới khoa học Australia khuyến cáo tiếp tục phòng chống dịch trên nhiều mặt trận
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và miễn dịch Peter Doherty (Viện Doherty) có trụ sở tại thành phố Melbourne, Australia mới đây công bố báo cáo cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan, do vậy cần phải phòng chống dịch trên nhiều mặt trận.
Giám đốc dịch tễ của Viện Doherty, Giáo sư Jodie McVernon nhận định các lệnh phong tỏa ngắn, nghiêm ngặt có thể dập tắt sự bùng phát của một số biến thể của virus SARS-CoV-2, song việc kiểm soát biến thể Delta “thực sự khó khó khăn".
Theo Giáo sư McVernon, Viện Doherty khuyến nghị tăng cao tỷ lệ tiêm chủng, đồng thời chấp nhận thực tế là cần duy trì một số biện pháp xã hội trong tương lai để giữ an toàn cho người dân.
Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Michael Lydeamore, nhà nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Monash, cho rằng các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng sẽ cần được duy trì ở một mức độ nhất định cho đến khi các cơ quan y tế chắc chắn rằng việc dỡ bỏ những biện pháp này sẽ không làm bùng phát các ca nhiễm ngoài tầm kiểm soát.
Theo đó, chuyên gia này cho rằng người dân vẫn cần phải đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà vì đây một biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm mà không tốn kém.
Trong khi các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong ứng phó với đại dịch, số liệu từ Hệ thống giám sát các bệnh quốc gia của Australia cho thấy tiêm chủng có ảnh hưởng rất rõ đến tỷ lệ tử vong.
Năm ngoái, Australia ghi nhận 28.428 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 909 ca tử vong. Theo đó, tỷ lệ tử vong là 3,2%. Năm nay, tính đến ngày 15/9, số trường hợp mắc là 53.780 ca, trong đó 229 người tử vong, tỷ lệ tử vong là 0,42%.
Theo tiến sĩ Lydeamore, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trong năm 2021 tương đương mức ghi nhận trong các đợt cúm mùa nặng nhất ở Australia trong vài năm qua, trong đó năm 2017 ghi nhận 0,48%.
Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá COVID-19 vẫn là một căn bệnh nghiêm trọng và trong thời gian tới, số ca nhập viện do mắc biến thể Delta ở Australia sẽ tiếp tục tăng và sẽ cao hơn số ca mắc cúm.
Cho đến nay, hơn 47% dân số đủ điều kiện từ 16 tuổi trở lên ở Australia đã tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19. Mặc dù vẫn đang duy trì lệnh phong tỏa áp dụng trong nhiều ngày qua, chính quyền hai bang New South Wales và Victoria đông dân nhất ở nước này đều đã bắt đầu công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế sau khi 70% và 80% dân số đủ điều kiện đã hoàn thành tiêm chủng.
Trong ngày 20/9, Australia ghi nhận hơn 1.600 trường hợp mắc mới COVID-19, bao gồm 1.022 ca tại bang New South Wales, 603 ca tại bang Victoria và 16 ca ở Vùng lãnh thổ Thủ đô ACT. Có thêm 11 ca tử vong được ghi nhận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét tác động của AUKUS đến đàm phán thương mại với Australia
08:11' - 21/09/2021
Ủy ban châu Âu (EC) đang phân tích tác động của quan hệ đối tác an ninh mới ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) trong vòng tiếp theo của các cuộc đàm phán thương mại với Australia.
-
Kinh tế xã hội
Vatican yêu cầu thẻ xanh COVID-19 từ ngày 1/10
07:54' - 21/09/2021
Từ ngày 1/10 tới, những người muốn vào Vatican phải có thẻ xanh COVID-19, chứng nhận đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ hoặc phục hồi sau khi mắc COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Địa phương đầu tiên ở Australia khuyến khích người dân hoàn thành tiêm chủng đi du lịch
17:55' - 20/09/2021
Để chứng minh tình trạng tiêm chủng và nhận được phiếu giảm giá, du khách sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng cho các công ty du lịch tham gia trong chương trình kích cầu trên.
-
Công nghệ
Sức mạnh nổi bật của công nghệ truyền hình trực tuyến trong đại dịch COVID-19
16:22' - 20/09/2021
Những chiến thắng lần này của Netflix và Apple TV+ tại Lễ trao giải Emmy lần này cho thấy sức mạnh nổi bật của các dịch vụ và công nghệ truyền hình trực tuyến trong ngành công nghiệp truyền hình.
-
Đời sống
Australia thử nghiệm cách ly tại nhà với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine
14:19' - 17/09/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 thông báo nước này sẽ thử nghiệm mô hình cách ly tại nhà với tất cả du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến Sydney.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05'
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58'
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57'
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57'
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Ấn Độ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nâng tầm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
11:07' - 07/05/2026
Chuyên gia Ấn Độ Rajiv Ranjan đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, thực chất hơn.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/TTXVN