Giới kinh tế nhận định thận trọng về tăng trưởng kinh tế thế giới
Theo Bloomberg, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang một kỷ nguyên khó khăn hơn do lãi suất cao hơn, căng thẳng địa chính trị lớn hơn và những bất ổn rõ ràng hơn. Đây cũng là thông điệp được đưa ra từ cuộc họp thường niên năm nay của Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ tại New Orleans ngày 8/1.
Ngược lại, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Pierre- Olivier Gourinchas, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Fed và các ngân hàng trung ương khác duy trì quyết tâm chinh phục lạm phát ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.
Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, Raphael Bostic cho biết ngân hàng trung ương vẫn cần tiếp tục tăng lãi suất nhưng triển vọng không mấy chắc chắn. Giáo sư, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Keneth Rogoff chỉ ra sự thay đổi mang tính kiến tạo khác là sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc vốn đã giúp thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong những thập kỷ gần đây./.- Từ khóa :
- kinh tế thế giới
- tăng trưởng kinh tế
- kinh tế
Tin liên quan
-
Tài chính
Chuyên gia kinh tế: Fed khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết
15:59' - 09/01/2023
Theo giáo sư Christina Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE lo ngại về triển vọng kinh tế trung hạn của Anh
09:04' - 09/01/2023
Theo Ngân hàng trung ương Anh (BoE), các công ty Anh đang cắt giảm đầu tư do lãi suất cao, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế trung hạn của nước này.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Brazil phủ nhận đề xuất về đồng tiền chung cho MERCOSUR
08:12' - 09/01/2023
Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad tuyên bố bác bỏ đề xuất về việc tạo ra một đồng tiền chung của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) – bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34'
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.

Cảng hàng hóa Mundra, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN