BNEWS Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản là "mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ" nhằm thực hiện khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 12/12 cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Gary Cohn, đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) của Nhà Trắng - nhóm chuyên điều phối chính sách kinh tế của các cơ quan trực thuộc chính phủ.
Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump nêu rõ: "Với tư cách là cố vấn kinh tế hàng đầu của tôi, ông Gary Cohn sẽ sử dụng tài năng của một doanh nhân thành đạt để phụng sự nhân dân Mỹ". Ông Cohn, 56 tuổi, sẽ theo chân các cựu lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs là Robert Rubin và Stephen Friedman để điều hành NEC. Với sự bổ nhiệm này, Ông Cohn là một trong ba cựu quan chức của Goldman Sachs được dự kiến sẽ tham gia chính quyền của ông Donald Trump, bên cạnh ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.NEC được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 1993 và đã trở thành cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng nhất của Nhà Trắng, làm nhiệm vụ điều phối chính sách kinh tế ở nhiều cơ quan khác nhau.
Trước đó một ngày, tờ "Inside US Trade" đưa tin Tổng thống đắc cử Trump đã chỉ định Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn hóa chất Dow Chemical.Co, ông Andrew Liveris, làm Giám đốc Hội đồng sản xuất Mỹ.
Phát biểu tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan, ông Trump tuyên bố Hội đồng các nhà sản xuất do ông Liveris đứng đầu có nhiệm vụ đưa sản xuất trở lại nước Mỹ, đồng thời tin rằng không ai có thể làm tốt nhiệm vụ này hơn ông Liveris.Tỷ phú địa ốc cũng cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản là "mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ" nhằm thực hiện khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết". Truyền thông Mỹ đưa tin ông Liveris, 62 tuổi, một người Mỹ gốc Australia, đã tuyên bố chấp nhận đề cử của Tổng thống đắc cử Trump.
Hội đồng các nhà sản xuất Mỹ là Ủy ban tư vấn liên bang được thành lập dưới thời Tổng thống George.W.Bush vào năm 2004 với mục tiêu: bảo đảm trao đổi thông tin thường xuyên giữa Chính phủ với khu vực sản xuất; tư vấn cho Bộ trưởng Thương mại về các chính sách và chương trình có tác động tới ngành sản xuất và tạo diễn đàn để trao đổi về các vấn đề sản xuất, bảo đảm nước Mỹ là điểm đến hàng đầu cho hoạt động đầu tư sản xuất trên toàn thế giới.
Cùng ngày 12/12, các nguồn tin thân cận với nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ đang cân nhắc đề cử ông Scott Gottlieb làm Giám đốc Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA). Ông Gottlieb, 44 tuổi, từng là cựu quan chức cấp cao tại FDA và hiện là thành viên của Liên hiệp các doanh nghiệp mới - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, và Viện Doanh nghiệp Mỹ - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.Ông Gottlieb là người có tiếng trong giới hoạch định chính sách y tế và thường xuyên xuất hiện trên truyền thong với tư cách là nhà bình luận. Ngoài ông Gottlieb, ông Trump cũng đang xem xét đề cử ông Jim O'neil cho vị trí người đứng đầu FDA.
Tin liên quan
Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử Chủ tịch ExxonMobil làm Ngoại trưởng
Ông Tillerson, 64 tuổi, là người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán quốc tế và có mối quan hệ kinh doanh với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.












