Giữa tâm dịch COVID-19, trạm biến áp có công suất lớn nhất Việt Nam ứng phó như thế nào?
Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm (Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh, Công ty Truyền tải điện 4) đặt tại số E4/39/12, Quốc lộ 1A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Đây là trạm biến áp có công suất lớn nhất Việt Nam.
Trạm được khởi công xây dựng vào ngày 21/01/1993, đến ngày 24/05/1994 bắt đầu đóng điện chính thức vận hành. Đây là một trong số các trạm nút lớn của hệ thống lưới truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc – Nam, là nơi trung chuyển điện năng quan trọng trong hệ thống điện Việt Nam.
Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm có nhiệm vụ tiếp nhận nguồn và cung cấp năng lượng điện cho các phụ tải vùng trung tâm kinh tế trọng điểm ở phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Trạm có công suất thiết kế ban đầu là 615 MVA, đến nay sau nhiều lần thực hiện tăng cường công suất, trạm có tổng công suất là 2.676 MVA, với 7 máy biến áp các loại.
Trạm biến áp này có nhiệm vụ kết nối lưới điện 500 kV với các Trạm 500 kV Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), Trạm 500 kV Nhà Bè và Trạm 500 kV Cầu Bông (02 trạm khu vực TP. Hồ Chí Minh).
Đối với lưới điện 220 kV kết nối với các Trạm 220 kV Bình Tân, Bình Chánh (TP. Hồ Chí MInh) và Long An (tỉnh Long An). Đối với lưới điện 110 kV, kết nối các Trạm 110kV Bà Quẹo, Chợ Lớn, Phú Định, Bình Tân, Tân Tạo (TP.HCM); Tân An, Bến Lức, Đức Hòa (tỉnh Long An).
Xác định được tầm quan trọng của trạm, để đảm bảo phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 11/5, toàn bộ 18 cán bộ công nhân viên của trạm được cách ly tuyệt đối, ăn nghỉ tập trung tại trạm, nhằm đảm bảo “mục tiêp kép”.
Các đội công tác khác đến làm việc tại trạm cũng phải tuyệt đối tuân thủ biện pháp bảo đảm phòng chống dịch như rửa tay khử trùng và đeo khẩu trang, tăng cường tần suất kiểm tra thân nhiệt, hạn chế đi lại và tuyệt đối không được vào khu vực Phòng điều khiển trung tâm của trạm biến áp.
Đơn vị đã tiến hành phun khử khuẩn toàn trạm biến áp, vệ sinh khử khuẩn các thiết bị thường xuyên sử dụng như điện thoại, bàn phím, chuột máy tính, thường xuyên lau cồn tay nắm cửa ra vào phòng trực,… để đảm bảo an toàn. Lực lượng vận hành được trang bị quần áo, bảo hộ y tế khi tiếp xúc với đội công tác và đi qua khu vực dịch bệnh.
Trong thời gian này, các khu ăn, nghỉ đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Công tác hậu cần giao cho bộ phận nấu ăn ca của Trạm thực hiện có sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19; chế độ, mức ăn hàng ngày thực hiện theo quy định của EVN/EVNNPT.
Đồng thời, trạm biến áp cũng bố trí cố định các kíp trực để hạn chế lây chéo nếu bị nhiễm dịch cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Người không có nhiệm vụ tuyệt đối không vào khu vực vận hành./.
- Từ khóa :
- trạm biến áp
- covid
- 500 kv
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
PTC3 hỗ trợ Dự án đường dây 500 kV đấu nối vào Nhà máy điện gió Ea Nam
16:48' - 15/08/2021
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã hỗ trợ để hoàn thành Dự án đường dây 500 kV đấu nối vào nhà máy điện gió Ea Nam 400 MW tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.
-
Doanh nghiệp
Dồn sức cho đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân
16:54' - 10/08/2021
Dự án này phải hoàn thành trong tháng 12/2022 nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề trong giải phóng mặt bằng.
-
Chuyển động DN
Cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế gây nguy hiểm cho đường dây truyền tải điện 500 kV
08:52' - 08/08/2021
Do đám cháy rừng xảy ra rất gần với đường dây 500 kV nên có nguy cơ cao gây nguy hiểm đến việc vận hành an toàn đến hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chủ động các phương án vận hành hệ thống điện mùa nắng nóng
18:22' - 07/04/2026
Nhu cầu điện tăng cao trong mùa nắng nóng 2026 đặt ra áp lực lớn với hệ thống điện miền Bắc. Chỉ đạo tiết kiệm điện từ Trung ương đang được triển khai, với thực tế nóng lên tại các điểm du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kích cầu vận tải đường sắt với du lịch di sản dịp cao điểm 30/4 - 1/5
18:10' - 06/04/2026
Bên cạnh các đoàn tàu Bắc - Nam chạy hàng ngày, ngành đường sắt liên tục bổ sung các tàu khu đoạn phía Nam giữa Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết từ ngày 24/4 - 3/5.
-
Doanh nghiệp
Foxconn tăng trưởng gần 30% nhờ làn sóng AI
08:00' - 06/04/2026
Foxconn ghi nhận doanh thu quý I/2026 tăng 29,7% nhờ nhu cầu AI bùng nổ, song vẫn thận trọng trước biến động địa chính trị toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ đối mặt thử thách lợi nhuận khi giá dầu tăng vọt
07:27' - 06/04/2026
Báo cáo tài chính quý I/2026 của các tập đoàn lớn của Mỹ sắp công bố sẽ phản ánh khả năng chống chịu của nền kinh tế Mỹ trước áp lực tăng giá nhiên liệu do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Dệt may “vượt sóng” địa chính trị, giữ đà tăng trưởng
17:01' - 05/04/2026
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu quý I/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi, sức ép chi phí và cầu yếu vẫn lớn
19:50' - 04/04/2026
Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất – kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Microsoft rót 10 tỷ USD phát triển AI tại Nhật Bản
07:30' - 04/04/2026
Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng lực công nghệ và bảo đảm chủ quyền dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Vướng mắc về hỗ trợ tái định cư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được tháo gỡ
16:34' - 03/04/2026
Đối với việc tái định cư, người dân đủ điều kiện theo Điều 111 Luật Đất đai được giao đất tại khu tái định cư và hưởng chính sách miễn 100% tiền sử dụng đất đối với suất tái định cư tối thiểu.
-
Doanh nghiệp
Lý do Việt Nam thu hút doanh nghiệp toàn cầu mở rộng chiến lược
16:11' - 03/04/2026
Việt Nam được đánh giá cao nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực, 8,02% trong năm 2025, cùng với khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ

Công nhân tại Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm được thực hiện cách ly tập trung từ 11/5 để đảm bảo vận hành. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Công nhân trạm biến áp quét mã QR-Code cập nhật lý lịch, thông số thiết bị tại trạm biến áp. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Ngoài thời gian trực ca vận hành, công nhân TBA kiểm tra hệ thống thoát nước nhằm chuẩn bị tốt cho mùa mưa bão. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Công nhân trạm biến áp chăm sóc cây xanh sau thời gian trực ca vận hành. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN