Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế, thu hồi đất xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

14:41' - 22/05/2024
BNEWS Sáng 22/5, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất đối với một số hộ dân cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật bàn giao mặt bằng xây dựng Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Chánh Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Hoàng Mạnh Tuấn cho biết, thời gian qua, quận triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố tại Công văn số 4171/UBND-TNMT ngày 10/6/2014, giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 15 hộ dân còn lại tại địa chỉ 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. 

 

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai, quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Để thực hiện dự án, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và bố trí 60 căn hộ tại nhà NO15A, NO15B thuộc phường Thượng Thanh (quận Long Biên) để tái định cư cho các hộ dân tại khu đất trên.

Mặc dù UBND quận Hoàn Kiếm đã tích cực vận động, thuyết phục, thực hiện quy hoạch, chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được áp dụng những chính sách có lợi nhất, song một số hộ dân vẫn không chấp hành di chuyển, không thống nhất với phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư với các lý do, yêu cầu được hưởng quyền lợi ngoài chính sách quy định của Nhà nước. Đồng thời, các hộ dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền. Đến ngày 21/5/2024, các nội dung khiếu nại đã được UBND quận Hoàn Kiếm trả lời rõ ràng đến từng hộ dân.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, quá trình lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, các hộ dân được tham gia, kiểm kê, kiểm đếm, xác minh rõ ràng, minh bạch. Các thủ tục, trình tự công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cũng được các đơn vị chức năng thực hiện đầy đủ, chặt chẽ.

Ngày 8/5/2024, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Thông báo số 135/TB-UBND về tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nhà đất tại 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, đến trước thời điểm cưỡng chế, 8 hộ dân còn lại vẫn không chấp hành việc di chuyển bàn giao mặt bằng, phải áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Việc cưỡng chế đã được lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm thực hiện vào 9 giờ ngày 22/5, theo Phương án số 40/PA-BTCCTHĐ ngày 21/5/2024 của Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất (đã được UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt) đối với 8 hộ dân tại 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo.

Sau khi di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực giải phóng mặt bằng, lực lượng chức năng đã tiến hành quây tôn (không thực hiện việc phá dỡ) để chống tái lấn chiếm và hoàn thiện thủ tục thu hồi đất để sớm triển khai xây dựng Dự án. Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất diễn ra công khai, an toàn, đúng trình tự, thủ tục, đúng thẩm quyền và các quy định hiện hành.

Dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có diện tích hơn 1.200m2, dự kiến quy mô 5 tầng nhà và 2 tầng hầm, thời gian thực hiện từ năm 2023 - 2024. Với nguồn vốn từ ngân sách quận, đây là dự án trọng điểm của quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2020 - 2025, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục