Hà Nội sẽ hoàn thành cấp giấy chứng nhận QSD đất vào tháng 6/2017

20:45' - 24/06/2016
BNEWS Ngày 24/6, lãnh đạo TP. Hà Nội đã thống nhất với các sở, ngành và địa phương liên quan đến tháng 6/2017, thành phố sẽ cơ bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất đủ điều kiện.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với 30 quận, huyện, thị xã và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố vào ngày 24/6, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã thống nhất với các sở ngành và địa phương liên quan đến tháng 6/2017, thành phố sẽ hoàn thành việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất còn tồn đọng; cơ bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất đủ điều kiện. 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thành phố thực hiện với tinh thần quyết liệt, sâu sát với những chỉ đạo cụ thể. Hiện Hà Nội có thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký biến động đất đai giảm 1/3 so với trước đây; thời gian giải quyết hồ sơ chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất trước đây là 21 - 30 ngày, nay chỉ còn 10 - 15 ngày và từ 8 loại giấy tờ, nay đã giảm chỉ còn 4 loại. 
Tính đến cuối tháng 6/2016, Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1.458.150 thửa đất, căn hộ, trong đó 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp Giấy chứng nhận, đạt 89,9% thửa đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư; đạt 89% căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở; đạt 57% thửa đất do các tổ chức sử dụng; 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; cấp được 54.000 Giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền, đổi thửa. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, những vấn đề còn khó khăn, tồn đọng hiện là rào cản trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hiện nay. Đó là tình trạng hơn 144.000 thửa đất còn tồn đọng, vướng mắc, trong đó gần 16.000 trường hợp lấn, chiếm đất, hàng chục nghìn trường hợp cấp trái thẩm quyền, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch.

Hiện còn 146.189 thửa đất của hộ gia đình, cá nhân, 8.345 thửa đất các tổ chức đang sử dụng đất chưa kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận, 144.011 thửa đất, 56.970 căn hộ đang gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là việc cấp Giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa tiến độ rất chậm so với yêu cầu, đạt khoảng 7%. 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh thời gian tới, các cấp, sở, ngành thành phố cần tiếp tục thực hiện triệt để việc tinh giảm, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết vướng mắc cho từng trường hợp, loại vụ việc cụ thể; đổi mới lề lối làm việc, nâng cao năng lực, trách nhiệm của công chức, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống hồ sơ, cơ sở dữ liệu tạo thuận lợi tối đa cho người dân; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đối với từng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cán bộ, mỗi cấp, mỗi ngành. 
Đồng quan điểm, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng khẳng định quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong hai lĩnh vực cấp "sổ đỏ" và bảo đảm trật tự văn minh đô thị.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, các đơn vị của thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, gắn với tinh giản biên chế, xây dựng bộ máy hành chính các cấp thực sự tinh gọn, hoạt động hiệu quả, với tinh thần: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử; tăng cường kỷ cương hành chính, tăng tính quyết liệt, chủ động, tự chịu trách nhiệm cá nhân của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, địa phương, đơn vị, bảo đảm mọi công việc đều có người phụ trách và chịu trách nhiệm đến cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục