Hạ viện Anh chất vấn Thủ tướng Theresa May về vấn đề Brexit
Ngày 30/1, Hạ viện Anh đã tiến hành phiên chất vấn Thủ tướng Theresa May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong đó tập trung vào biên giới với Ireland và khả năng Brexit không thỏa thuận.
Tại phiên chất vấn, ông Nigel Dodds, người đứng đầu nhóm nghị sĩ đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland, cáo buộc Chính phủ Ireland có những phát biểu thiếu thận trọng nhằm gây bất ổn tại khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra.
Ông Dodds cho rằng các quan chức nên tập trung vào thảo luận và tìm giải pháp cho vấn đề "rào chắn" về biên giới với Ireland ngay cả trong trường hợp Brexit không thỏa thuận như Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier từng nói.
Đáp lại, bà May tái khẳng định Chính phủ Anh duy trì cam kết không có biên giới cứng trên đảo Ireland, đồng thời nỗ lực đàm phán với EU và Chính phủ Ireland nhằm đảm bảo đạt được điều này cũng như thực hiện những cam kết theo Thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành được ký kết năm 1998.
Truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng May và thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã có cuộc tranh luận gay gắt về Brexit. Bà May không loại trừ khả năng Anh rời “mái nhà chung” EU mà không có thỏa thuận.
Trong khi đó, ông Corbyn nói rằng không chấp nhận việc bà May vẫn đưa ra lựa chọn Brexit không thỏa thuận trong các cuộc thảo luận.
Vài giờ sau phiên chất vấn thủ tướng, hai chính trị gia hàng đầu của Anh đã có cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên về Brexit. Một người phát ngôn của ông Corbyn cho biết hai lãnh đạo đã có cuộc trao đổi nghiêm túc, bàn về liên minh hải quan và quan hệ với thị trường chung EU.
Sau cuộc họp được mô tả là “chân thành”, bà May và ông Corbyn nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận về Brexit sắp tới.
Tối 29/1, Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua một sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo EU đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018, theo đó khẳng định họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận "ly hôn" nếu điều khoản "rào chắn" gây tranh cãi về biên giới với Ireland được xóa bỏ và thay thế bởi "các thỏa thuận khác để tránh một đường biên giới cứng".
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Barnier đều tuyên bố phản đối Anh đàm phán lại với EU về vấn đề “rào chắn”.
Theo kế hoạch, bà May sẽ trở lại Brussels để tái đàm phán với EU. Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết bà đang cân nhắc 3 dàn xếp có khả năng thay thế điều khoản "rào chắn" này.
Bà May sẽ trình hạ viện thông qua kế hoạch Brexit mới giữa tháng 2 tới. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới.
Nếu không, nước này sẽ phải chọn một trong những phương án, bao gồm Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm hoặc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với chính phủ.
Theo số liệu do Hiệp hội các nhà chế tạo ô tô (SMMT) công bố ngày 31/1, vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo ô tô tại Anh năm 2018 đã giảm 46,5% so với năm trước đó, xuống còn 589 triệu bảng Anh (769 triệu USD), chủ yếu do tương lai về Brexit không được đảm bảo.
Trong khi đó, tổng sản lượng xe giảm 9,1% trong bối cảnh kinh tế Anh và thế giới sụt giảm. Những số liệu yếu kém hơn so với dự kiến khiến SMMT nhắc lại cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ là “một thảm họa” cho ngành công nghiệp chế tạo ô tô./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU không có kế hoạch họp thượng đỉnh khẩn về Brexit
07:37' - 31/01/2019
Các nhận định trên được đưa ra sau khi Hạ viện Anh tối 29/1 bỏ phiếu thông qua một sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo EU đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit
09:43' - 30/01/2019
Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố thỏa thuận “ly hôn” giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh, hay còn gọi là Brexit, là không thể đàm phán lại.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh hứa hẹn tái đàm phán với EU
07:50' - 30/01/2019
Theo Thủ tướng Anh Theresa May, EU sẵn lòng ký thỏa thuận về việc nước này rời khỏi EU, nhưng Quốc hội nước này cần rõ ràng về việc họ mong muốn 1 thỏa thuận như thế nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hạ viện về thỏa thuận sửa đổi Brexit ở London, ngày 29/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN