1. >

Hạ viện Anh chất vấn Thủ tướng Theresa May về vấn đề Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Anh đã tiến hành phiên chất vấn Thủ tướng May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong đó tập trung vào biên giới với Ireland và khả năng Brexit không thỏa thuận.

Hạ viện Anh chất vấn Thủ tướng Theresa May về vấn đề Brexit

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hạ viện về thỏa thuận sửa đổi Brexit ở London, ngày 29/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 30/1, Hạ viện Anh đã tiến hành phiên chất vấn Thủ tướng Theresa May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong đó tập trung vào biên giới với Ireland và khả năng Brexit không thỏa thuận.

Tại phiên chất vấn, ông Nigel Dodds, người đứng đầu nhóm nghị sĩ đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland, cáo buộc Chính phủ Ireland có những phát biểu thiếu thận trọng nhằm gây bất ổn tại khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Ông Dodds cho rằng các quan chức nên tập trung vào thảo luận và tìm giải pháp cho vấn đề "rào chắn" về biên giới với Ireland ngay cả trong trường hợp Brexit không thỏa thuận như Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier từng nói.

Đáp lại, bà May tái khẳng định Chính phủ Anh duy trì cam kết không có biên giới cứng trên đảo Ireland, đồng thời nỗ lực đàm phán với EU và Chính phủ Ireland nhằm đảm bảo đạt được điều này cũng như thực hiện những cam kết theo Thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành được ký kết năm 1998.

Truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng May và thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã có cuộc tranh luận gay gắt về Brexit. Bà May không loại trừ khả năng Anh rời “mái nhà chung” EU mà không có thỏa thuận.

Trong khi đó, ông Corbyn nói rằng không chấp nhận việc bà May vẫn đưa ra lựa chọn Brexit không thỏa thuận trong các cuộc thảo luận.

Vài giờ sau phiên chất vấn thủ tướng, hai chính trị gia hàng đầu của Anh đã có cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên về Brexit. Một người phát ngôn của ông Corbyn cho biết hai lãnh đạo đã có cuộc trao đổi nghiêm túc, bàn về liên minh hải quan và quan hệ với thị trường chung EU.

Sau cuộc họp được mô tả là “chân thành”, bà May và ông Corbyn nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận về Brexit sắp tới.

Tối 29/1, Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua một sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo EU đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018, theo đó khẳng định họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận "ly hôn" nếu điều khoản "rào chắn" gây tranh cãi về biên giới với Ireland được xóa bỏ và thay thế bởi "các thỏa thuận khác để tránh một đường biên giới cứng".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Barnier đều tuyên bố phản đối Anh đàm phán lại với EU về vấn đề “rào chắn”.

Theo kế hoạch, bà May sẽ trở lại Brussels để tái đàm phán với EU. Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết bà đang cân nhắc 3 dàn xếp có khả năng thay thế điều khoản "rào chắn" này.

Bà May sẽ trình hạ viện thông qua kế hoạch Brexit mới giữa tháng 2 tới. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới.

Nếu không, nước này sẽ phải chọn một trong những phương án, bao gồm Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm hoặc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với chính phủ.

Theo số liệu do Hiệp hội các nhà chế tạo ô tô (SMMT) công bố ngày 31/1, vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo ô tô tại Anh năm 2018 đã giảm 46,5% so với năm trước đó, xuống còn 589 triệu bảng Anh (769 triệu USD), chủ yếu do tương lai về Brexit không được đảm bảo.

Trong khi đó, tổng sản lượng xe giảm 9,1% trong bối cảnh kinh tế Anh và thế giới sụt giảm. Những số liệu yếu kém hơn so với dự kiến khiến SMMT nhắc lại cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ là “một thảm họa” cho ngành công nghiệp chế tạo ô tô./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif