Hai miền Triều Tiên bắt đầu gỡ mìn trong khu phi quân sự

12:12' - 01/10/2018
BNEWS Ngày 1/10, hai miền Triều Tiên đã bắt đầu gỡ mìn tại các khu vực trong khu phi quân sự (DMZ) theo thỏa thuận mới đây giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột không cố ý.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 1/10, hai miền Triều Tiên đã bắt đầu gỡ mìn tại các khu vực trong khu phi quân sự (DMZ) theo thỏa thuận mới đây giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột không cố ý.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký thỏa thuận thực hiện nội dung liên quan tới lĩnh vực quân sự trong Tuyên bố Panmunjom đạt được hồi tháng 4, cam kết ngừng “tất cả các hành động thù địch” chống lại nhau và thiết thực loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Quân đội hai miền đã tiến hành gỡ mìn trong Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc DMZ, vùng đất mà hai bên nhất trí giải giáp, và một phần khu Cheorwon  thuộc tỉnh Gangwon, nơi hai bên có kế hoạch tiến hành dự án chung khai quật hài cốt những người thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên vào năm tới.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ công việc đầu tiên tiến hành là gỡ mìn và quân đội hai miền sẽ cùng nỗ lực đảm bảo thực hiện một cách có hệ thống.

Hơn một triệu quả mìn đã được cài ở các khu vực biên giới, bao gồm khu DMZ và khu Kiểm soát dân sự miền Nam, khiến nhiều dân thường và binh sĩ bị thiệt mạng hoặc bị thương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục