Hàn Quốc tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với quan hệ liên Triều
Tại cuộc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ở New York, Mỹ ngày 24/9 nhân dịp tham dự khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ cảm ơn TTK LHQ đã dành sự ủng hộ và thôi thúc sự quan tâm của quốc tế mỗi khi có thay đổi quan trọng trên Bán đảo Triều Tiên, như cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ hay sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán.
Tổng thống Moon Jae-in đã trình bày với TTK LHQ về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tuần trước tại Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi TTK Guterres tiếp tục ủng hộ tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều.
Về phần mình, TTK LHQ đã hoan nghênh những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. TTK Guterres cho biết LHQ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để đạt được mục tiêu trên.Ngoài ra, TTK LHQ cũng bày tỏ mong muốn "tăng cường hợp tác hơn nữa với Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul tiếp tục mở rộng vai trò và đóng góp đối với cộng đồng quốc tế".
Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến Bình Nhưỡng và có cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo kế hoạch, ngày 26/9, ông Moon Jae-in sẽ có bài phát biểu tại khóa họp của ĐHĐ LHQ, trong đó đề cập kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều này./.
>>>Mỹ, Hàn sẽ phối hợp tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hi vọng đạt tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ
19:18' - 22/09/2018
Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Mỹ và cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận này. Tôi hy vọng (thỏa thuận) tháo gỡ những vấn đề cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ vốn đã bị đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Seoul vào tháng 12
14:08' - 22/09/2018
Chủ tịch Tập đoàn CJ của Hàn Quốc Sohn Kyung-shik cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch thăm Seoul vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh quan hệ "rất tốt đẹp" với lãnh đạo Triều Tiên
12:47' - 22/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 nhấn mạnh quan hệ "rất tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cho biết ông sẽ không vội vàng ký bất cứ thỏa thuận nào với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21'
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30'
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30'
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh lần 3 ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN