Hàn - Triều xem xét họp Quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới
Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/9 đưa tin lãnh đạo đảng Công lý của Hàn Quốc Lee Jeong-mi cho biết đại diện 3 đảng Công lý, Dân chủ cầm quyền và Dân chủ Hòa bình của nước này đã đề nghị Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam về việc tổ chức hội đàm Quốc hội hai miền Triều Tiên vào tháng 11 tới. Phía Triều Tiên tuyên bố sẽ xem xét tích cực về đề nghị này.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bà Lee Jeong-mi cho biết bà cùng lãnh đạo đảng Dân chủ Lee Hae-chan, lãnh đạo đảng Dân chủ Hòa bình Chung Dong-young đã truyền đạt đẩy đủ với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam về mong muốn tổ chức hội đàm giữa Quốc hội hai miền Triều Tiên.
Bà Lee Jeong-mi giải thích hai miền có nhiều cơ hội gặp nhau vào các dịp quan trọng như tổ chức lễ kỷ niệm 4/10 và 1/3, và việc tiến hành hội đàm Quốc hội hai miền vào tháng 11 tới là thời điểm rất tốt để có thể đóng vai trò cầu nối.
Lãnh đạo đảng Công lý Lee Jeong-mi, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền Lee Hae-chan và lãnh đạo đảng Dân chủ Hòa bình Chung Dong-young thuộc thành phần đoàn đặc biệt tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng từ 18-20/9.
Việc hai nước chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Quốc hội liên Triều trong năm nay là một trong những nội dung đã được nhất trí trong khuôn khổ chuyến thăm này của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.
Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Sau hai ngày làm việc 18-19/9 tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và thông báo kết quả hội nghị, tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, nhằm giảm các hành động thù địch. Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự chia cắt hai miền trên Hoàng Hải cũng như trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.
Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn./.
>>> Thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc biến khu phi quân sự thành khu du lịch hòa bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc kết thúc chuyến thăm lịch sử Triều Tiên
15:40' - 20/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/9 đã lên đường về nước sau chuyến thăm lịch sử dài 3 ngày tới Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoan nghênh những tiến triển lớn với Triều Tiên
21:53' - 19/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời cho biết đã có "những tiến triển lớn" với Triều Tiên trên một số mặt trận, trong đó có phi hạt nhân hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21'
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30'
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30'
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân (phải), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân (trái) trong chuyển thăm núi thiêng Paekdu ngày 20/9/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN ;