Hạn hán nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong vòng 500 năm trở lại đây
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn đánh giá của các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chung của EU (JRC) cho biết hạn hán năm nay tại châu Âu được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây.
Theo dữ liệu mới được IRC công bố, hơn một nửa châu Âu đang có nguy cơ hạn hán. Ngoài ra, 17% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, tức là ở mức độ thiếu nước trầm trọng.
Tình trạng hạn hán thể hiện rõ ở Italy, Đông Nam và Tây Bắc nước Pháp, Đông Đức, Đông Âu, Nam Na Uy và các vùng rộng lớn của khu vực Balkan. Đã có mưa ở một số khu vực trong tuần qua, song tình trạng hạn hán nói chung đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi JRC cập nhật kết quả lần cuối hồi tháng 7.
Ủy viên nghiên cứu của Liên minh châu Âu (EU), ông Mariya Gabriel, cho biết mực nước ở các sông ngòi đang giảm mạnh và đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng... trên mức thông thường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng cũng như ngành nông nghiệp.
Theo báo cáo của JRC, dự báo sản lượng ngũ cốc, ngô, đậu nành và hoa hướng dương của EU thấp hơn 10% so với mức trung bình 5 năm qua.
Thiếu mưa nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến hầu hết các con sông trên khắp châu Âu. Điều này đã gây ra “tác động nghiêm trọng” đến ngành năng lượng. Nắng nóng khắc nghiệt đã làm giảm lượng nước và làm mất khả năng hoạt động của các nhà máy thủy điện trên khắp châu Âu.
Na Uy, một quốc gia xuất khẩu điện và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của châu Âu, sẽ giới hạn lượng điện xuất khẩu nếu mực nước trong các trạm thủy điện của họ xuống mức quá thấp.
Việc thiếu nước làm mát cũng khiến các nhà máy phát điện ở Pháp và các nơi khác phải cắt giảm sản lượng điện hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Và mực nước sông thấp đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển than trên sông.
Báo cáo của JRC cảnh báo tình trạng nóng hơn và khô hơn có thể kéo dài đến tháng 11 ở phía Tây Địa Trung Hải. Hạn hán nghiêm trọng cũng được dự đoán sẽ kéo dài thêm 3 tháng nữa ở Tây Ban Nha, miền Đông Bồ Đào Nha và dọc theo bờ biển Croatia.
Cho đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi khoảng 660.000 ha đất, nhiều hơn 56% so với diện tích rừng bị cháy cao nhất trước đó vào năm 2017 (420.913 ha).
Nguy cơ hỏa hoạn ở Bồ Đào Nha cao đến cực điểm trên hầu hết đất nước. Ngày 22/8, Ủy ban châu Âu cho biết họ đã điều động 2 máy bay chữa cháy từ Hy Lạp để giúp Bồ Đào Nha chữa cháy rừng ở miền Bắc nước này./.
- Từ khóa :
- châu âu
- hạn hán
- hạn hán tại châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc
14:35' - 25/08/2022
Hạn hán nghiêm trọng do nắng nóng kỷ lục đã lan ra 50 tỉnh, thành Trung Quốc, đến cả Cao nguyên Tây Tạng - vốn thường xuyên lạnh giá.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện dấu vết khủng long hơn 100 triệu năm tuổi nhờ hạn hán
14:48' - 24/08/2022
Tình trạng hạn hán tại bang Texas (Mỹ) đã khiến con sông chảy qua công viên Dinosaur Valley trở nên khô cạn, làm lộ rõ dấu vết của các loài bò sát khổng lồ từng tồn tại cách đây khoảng 113 triệu năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạn hán nghiêm trọng tại Trung Quốc có thể kéo dài sang tháng 9
18:40' - 18/08/2022
Giới chức Trung Quốc cảnh báo rằng tình trạng hạn hán nghiêm trọng dọc sông Dương Tử có thể kéo dài sang tháng Chín.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56'
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển thị trường vốn sâu rộng hơn
16:38' - 10/10/2025
Việc nâng hạng TTCK cho thấy niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay
14:56' - 10/10/2025
Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc lạm phát gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương năm 2025
10:20' - 10/10/2025
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng lương trung bình trong năm 2025 và 2026, với tỷ lệ lần lượt là 7,7% và 7,1%, vượt xa mức trung bình khu vực và 5,4% và 5,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE cảnh báo bong bóng cổ phiếu AI gây rủi ro cho nền kinh tế
05:30' - 10/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn, gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế nước Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
Một số nước Arập có thể ký hiệp ước hòa bình với Israel
08:44' - 09/10/2025
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 8/10 cho biết một số quốc gia Arập dự kiến ký kết các hiệp ước hòa bình với Israel sau khi cuộc chiến tại Dải Gaza kết thúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng trước khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
06:00' - 08/10/2025
Tăng trưởng của Việt Nam cho thấy khả năng thích ứng của các nền kinh tế mới nổi. Hiệu suất sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt qua biến động tiền tệ và bất ổn toàn cầu.