Hàn Quốc dành 1,76 triệu USD tu sửa chốt canh gác ở DMZ thành bảo tàng

16:25' - 16/11/2020
BNEWS Một chốt canh gác nằm ở Arrowhead Ridge thuộc DMZ sẽ được tu sửa thành địa điểm trưng bày các mẫu vật khai quật theo một dự án quy tập hài cốt các binh sĩ hy sinh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 16/11, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dành 1,95 tỷ won (1,76 triệu USD) để tu sửa một chốt canh gác ở Khu phi quân sự (DMZ), giáp giới với Triều Tiên thành bảo tàng nhằm đề cao những nỗ lực hòa giải liên Triều cũng như vinh danh các binh sĩ hy sinh trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, một ủy ban về trao đổi liên Triều đã quyết định chuyển chốt canh gác trên, nằm ở Arrowhead Ridge thuộc DMZ,  trở thành địa điểm để trưng bày các mẫu vật được khai quật theo một dự án quy tập hài cốt các binh sĩ hy sinh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Động thái này nhằm vinh danh các binh sĩ đã ngã xuống và giúp người dân hiểu rõ hơn sự cần thiết của hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Việc tu sửa này là một phần trong nỗ lực nhằm thực thi hiệp định liên Triều về khai quật chung, cũng như thúc đẩy mục tiêu đưa DMZ thành một vùng hòa bình. Theo hiệp định trên, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tiến hành dự án khai quật chung tại Arrowhead Ridge - một trong những chiến trường ác liệt trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Ủy ban này cũng quyết định dành hơn 1,3 tỷ won (tương đương 1,19 triệu USD) nhằm nối lại một tuyến đường sắt Gyeongwon bên phía Hàn Quốc, nối Seoul và thành phố duyên hải Wonsan, miền Đông Triều Tiên.

Việc khôi phục lại dự bán tuyến đường sắt Gyeongwon bên phía Hàn Quốc đã bị đình trệ vào tháng 5/2016 trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên leo thang sau vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân và phóng tên lửa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục