Hàn Quốc: Giới thiệu cơ hội tại các Đặc khu kinh tế và Khu công nghiệp trong ASEAN

19:54' - 06/10/2021
BNEWS Các Đặc khu kinh tế và Khu công nghiệp đã góp phần thu hút các doanh nghiệp toàn cầu vào ASEAN bằng cách tạo thuận lợi lớn hơn cho hoạt động thương mại.

Chiều 6/10, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) đã phối hợp với Ủy ban Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã tổ chức cuộc hội thảo về các cơ hội kinh tế tại các Đặc khu kinh tế và Khu công nghiệp trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy đầu tư và kinh doanh của các công ty Hàn Quốc trong ASEAN sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cuộc Hội thảo được tổ chức theo hình thức cả trực tuyến lẫn trực tiếp đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng Hàn Quốc trong các ngành kinh tế. Các diễn giả đã giới thiệu các thông tin cập nhật về các ngành thu hút đầu tư, các ưu đãi và lợi ích khi đầu tư vào các Đặc khu kinh tế Khu công nghiệp trong ASEAN.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kim Hae-yong, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc, nhấn mạnh bất chấp những thách thức, ASEAN và Hàn Quốc vẫn là đối tác kiên định kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dẫn số liệu thống kê cho thấy ASEAN vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc trong 5 năm liên tiếp và về đầu tư, ASEAN trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ hai của các công ty Hàn Quốc vào năm ngoái.
Theo ông Kim Hae-yong, các Đặc khu kinh tế và Khu công nghiệp đã góp phần thu hút các doanh nghiệp toàn cầu vào ASEAN bằng cách tạo thuận lợi lớn hơn cho hoạt động thương mại và cho phép các doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi khác nhau. Đặc biệt, các Đặc khu kinh tế ngày càng được các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng chú ý.
“Gần đây, ASEAN đã và đang thu hút các công ty toàn cầu với thị trường tiêu dùng rộng lớn của mình. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong thập kỷ tới, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 4.000 tỷ USD. Đây là lý do tại sao, ngay cả ở đỉnh điểm của đại dịch, vẫn có khoảng 17.000 công ty Hàn Quốc kinh doanh tại ASEAN”, ông Kim Hae-yong cho biết.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã nhấn mạnh tới “Chính sách hướng Nam mới cộng” của chính phủ Hàn Quốc hiện nay và cho rằng chính sách này mở ra nhiều cơ hội hơn không chỉ cho sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Hàn Quốc và Ấn Độ nói riêng mà còn giữa Hàn Quốc và cả khối ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ mong muốn cuộc hội thảo sẽ thành công, là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên.ASEAN được coi là đối tác quan trọng trong "Chính sách hướng Nam mới" của Hàn Quốc, quan hệ ASEAN-Hàn Quốc đã phát triển sâu rộng trong những thập kỷ qua.

ASEAN hiện là nước tiếp nhận vốn đầu tư lớn thứ ba của Hàn Quốc, với hơn 17.000 công ty Hàn Quốc đang kinh doanh trong khu vực, trong nhiều ngành khác nhau từ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng đến năng lượng, tài chính ngân hàng, dịch vụ...
ASEAN cũng đã tận dụng vai trò là trung tâm sản xuất chiến lược và thị trường tiêu dùng cho các công ty đa quốc gia với nguồn nhân lực trẻ tài năng dồi dào, vị trí địa lý lý tưởng, sự cởi mở về kinh tế.

Theo một số chuyên gia kinh tế, bất chấp đại dịch và những bất ổn toàn cầu do mâu thuẫn thương mại, ASEAN vẫn tiếp tục là động lực tăng trưởng nhờ các nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết hội nhập kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục