Hàn Quốc hỗ trợ kinh phí cho hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán
Hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, dự kiến diễn ra vào tháng tới và việc thành lập văn phòng liên lạc chung giữa hai miền ở Triều Tiên.
Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này chấp nhận chi khoảng 3,3 tỷ won (2,93 triệu USD) để trang trải chi phí cho hai dự án hợp tác liên Triều nói trên.
Số tiền này sẽ được đảm bảo bằng cách gửi vào quỹ do Chính phủ Hàn Quốc thành lập hồi năm 1991 để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi liên Triều.
Với quyết định hỗ trợ nói trên, 3,23 tỷ won sẽ được dành cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán. Số tiền còn lại chi cho việc sửa chữa văn phòng liên lạc giữa hai miền, và Hàn Quốc có kế hoạch xem xét hỗ trợ thêm sau khi công tác tu sửa văn phòng chung này hoàn tất.
Theo kế hoạch, hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang của Triều Tiên từ ngày 20-26/8.
Việc khôi phục hoạt động của văn phòng liên lạc liên Triều cũng đang được hai bên tích cực thúc đẩy nhằm hiện thực hóa thỏa thuận giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4/2018, đó là mở rộng liên lạc và tích cực giao lưu liên Triều./.
>>>Hàn Quốc cử đoàn sang tu sửa văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các công ty thua thiệt vì làm ăn với Triều Tiên
16:47' - 17/07/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đã có kế hoạch sửa đổi luật hỗ trợ các công ty trong nước đang chịu thua lỗ vì làm ăn với Triều Tiên.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đóng tàu Hàn Quốc kêu gọi các công ty thép giữ nguyên giá bán
21:02' - 16/07/2018
Các doanh nghiệp đóng tàu của Hàn Quốc ngày 16/7 đã kêu gọi những công ty sản xuất thép giữ nguyên giá bán thép tấm dùng để đóng tàu ở mức hiện tại cho đến tình hình hoạt động của họ ổn định trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố bản thiết kế chi tiết về hai thành phố thông minh
19:08' - 16/07/2018
Ngày 16/7, Hàn Quốc công bố bản thiết kế chi tiết cho trung tâm hành chính của thành phố Sejong và thành phố cảng Busan, để làm thử nghiệm cho việc triển khai xây dựng những thành phố thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Mỹ đẩy mạnh chuẩn bị cho vòng đàm phán mới với Triều Tiên
13:23' - 14/07/2018
Ngày 13/7, Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết Mỹ đang đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho một vòng đàm phán mới với Triều Tiên về chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
