Hàn Quốc khống chế lại thời gian hoạt động của các doanh nghiệp
Hàn Quốc thông báo sẽ khống chế lại thời gian hoạt động của các doanh nghiệp cũng như hạn chế quy mô các cuộc tụ tập trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục khiến chính phủ nước này phải dừng kế hoạch sống chung với COVID-19.
Sau khi triển khai chương trình tiêm chủng nhanh chóng, tháng trước, nhà chức trách Hàn Quốc đã nới lỏng các hạn chế nhằm thúc đẩy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng COVID-19, dỡ bỏ hạn chế thời gian hoạt động đối với các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, số ca nhiễm mới theo ngày tại Hàn Quốc đã tăng cao hơn gấp 3 lần.
Đặc biệt, ngày 15/12, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy - với 7.850 ca. Giới chức Hàn Quốc cảnh báo con số này có thể tăng lên 20.000 vào tháng tới.
Phát biểu ngày 16/12 khi công bố các biện pháp phòng dịch mới, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nêu rõ nước này chỉ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn mới nếu nhanh chóng khống chế được sự lây lan của virus SARS-CoV-2 thông qua các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.
Theo các quy định mới, có hiệu lực trong hai tuần (từ ngày 18/12), các nhà hàng, quán cà phê và các địa điểm giải trí sẽ phải đóng cửa vào lúc 21h00, trong khi các địa điểm công cộng khác như rạp chiếu phim và phòng hòa nhạc sẽ hoạt động đến 22h00. Quy mô của các buổi gặp gỡ riêng tư được giới hạn không quá 4 người.
Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo áp lực gia tăng đối với hệ thống y tế của đất nước. Tính đến nay, hơn 80% dân số Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ.
* Cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là biến thể mới Omicron, nhà hát Metropolitan Opera (Met) ở New York (Mỹ) cho biết sẽ yêu cầu tất cả nhạc công và khán giả phải tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19.
Giám đốc nhà hát Met, ông Peter Gelb, nêu rõ với 3.000 nhân viên làm việc mỗi ngày, từ dàn nhạc đến các đội kỹ thuật, quy mô của nhà hát này lớn hơn nhiều so với bất kỳ tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận nào, do đó, rất cần đảm bảo sức khỏe và an toàn.
Theo đó, kể từ ngày 17/1, toàn bộ nhạc công và khán giả ra/vào nhà hát đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna hoặc một mũi vaccine của Johnson & Johnson trong 6 tháng trước đều phải tiêm mũi tăng cường.
Những người chưa đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường có thể tham dự các buổi biểu diễn, song phải tiêm mũi tăng cường ngay khi đủ điều kiện. Điều này được thực hiện theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Nhà hát Met đưa ra quy định trên trong bối cảnh số ca tử vong của Mỹ đã vượt mốc 800.000, trong đó New York có thêm 71 người tử vong trong 24 giờ qua.
Đại dịch bùng phát khiến nhà hát Met phải đóng cửa trong một năm rưỡi qua, khiến nhà hát gặp khó khăn về tài chính và phải thương lượng với người lao động về việc giảm lương.
Để mở cửa trở lại vào ngày 27/9, nhà hát này đã áp đặt quy định người lao động và công chúng tiêm vaccine bắt buộc. Kể từ đó, nhà hát đã đón hơn 160.000 lượt khán giả tham dự 59 buổi biểu diễn./.
>>>Gần 50% doanh nghiệp lớn Hàn Quốc chưa công bố kế hoạch đầu tư năm 2022
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới và nguy kịch cao nhất
14:18' - 15/12/2021
Ngày 15/12, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 và số ca nguy kịch cao chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ- Hàn Quốc tăng cường hợp tác về công nghiệp then chốt
15:52' - 14/12/2021
Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị thảo luận về tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14'
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05'
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Sức bền lợi nhuận trước sóng gió
08:50' - 02/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Masan Consumer (UPCoM: MCH) vẫn duy trì hiệu quả sinh lời vượt trội, thuộc nhóm doanh nghiệp FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) có biên lợi nhuận cao nhất khu vực.
-
Doanh nghiệp
Airbus A320 tiếp tục gặp lỗi, giao hàng chậm
08:32' - 02/12/2025
Ngày 1/12, hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết đã phát hiện thêm một lỗi liên quan đến các tấm panel kim loại trên thân máy bay thuộc dòng A320, khiến một số đợt giao hàng bị chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Intel chi 207 triệu USD, củng cố vị thế Malaysia trong chuỗi bán dẫn
08:12' - 02/12/2025
Intel cam kết đầu tư bổ sung 207 triệu USD, khẳng định niềm tin vào chiến lược công nghiệp dài hạn và tham vọng đưa Malaysia trở thành trung tâm lắp ráp, thử nghiệm chip của khu vực.

Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 8/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 16/12/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN