Hàn Quốc ký thỏa thuận mua vaccine của hãng AstraZeneca

16:16' - 03/12/2020
BNEWS Ngày 3/12, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ký thỏa thuận mua vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển Astrazeneca.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa tiết lộ chi tiết của thỏa thuận này, trong đó có các điều khoản về tài chính và số lượng vaccine mà nước này sẽ mua của AstraZeneca.

Một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho hay: "Chính phủ dự kiến sẽ thông báo kết quả tổng thể cuộc đàm phán với các đơn vị phát triển vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 vào tuần tới".

Theo AstraZeneca, loại vaccine 2 liều của hãng này có hiệu quả lên đến 70-90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm. AstraZeneca cho biết vaccine của hãng với giá từ 3 USD đến 5 USD mỗi liều.

Hàn Quốc được cho là đang đàm phán để mua 5 loại vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 do các hãng AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và Novavax phát triển.

Vaccine của AstraZeneca có giá thành rẻ hơn các loại vaccine do những công ty khác phát triển và có thể bảo quản lâu dài ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C, trong khi vaccine của Pfizer/BioNTech đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp hơn, ở mức âm 70 độ C.

Mới đây, chính phủ Hàn Quốc cho biết trong năm tới sẽ chi 900 tỷ won (820 triệu USD) vào năm sau để tiêm chủng cho khoảng 44 triệu người.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc vào cuối tháng 1, đến nay tổng số ca mắc bệnh tại nước này đã tăng lên khoảng 35.700 ca, trong đó 529 ca tử vong.

Cùng ngày 3/12, hãng dược phẩm Daewoong Pharma của Hàn Quốc cho biết đã đệ đơn xin Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm nước này cấp phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 thuốc chống ký sinh trùng DWRX2003 để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Daewoong Pharma, dự kiến sẽ có 200 bệnh nhân COVID-19 tham gia giai đoạn thử nghiệm này. Sau khi đưa ra thông tin này, cổ phiếu của Daewoong Pharma đã tăng gần 6%.

Theo Daewoong Pharma, qua thử nghiệm trên chuột, thuốc DWRX2003 này đã cho thấy hiệu quả kháng virus mạnh mẽ vào ngày thứ 3 sau khi tiêm 1 liều, và gần như không còn phát hiện được bộ gen của virus vào ngày thứ 5.

Daewoong Pharma cho biết thuốc DWRX2003 không cần phải bảo quản lạnh, điều này giúp giảm quan ngại về quy trình cung cấp thuốc trong nước cũng như xuất khẩu.

Daewoong Pharma cũng đang chuẩn bị đệ đơn xin cấp phép tiến hành các thử nghiệm giai đoạn 2 loại thuốc trên tại Mỹ. Hồi tháng 9, Daewoong Pharma đã triển khai một cuộc thử nghiệm trên người khác ở Philippines.

Trước đó, hồi tháng 6, Daewoong Pharma cho biết thuốc DWRX2003 đã loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong phổi của động vật ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục