Hàn Quốc liên lạc chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông điệp trên được đưa ra nhằm phản hồi những thắc mắc của các phóng viên về việc Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong có kế hoạch điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Bolton trong ngày 11/3 hay không.
Trước đó, phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC của Mỹ, ông Bolton cho biết ông sẽ nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 11/3 và có thể thảo luận về các hình ảnh chụp từ vệ tinh liên quan đến hoạt động xây dựng tại địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên.
Những đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục hoạt động thử tên lửa đã gia tăng kể từ tuần trước sau khi các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ công bố các báo cáo cho thấy Triều Tiên đã sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018.
Ngoài địa điểm này, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong, gây ra những đồn đoán về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc phóng tên lửa mang vệ tinh.
Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap ngày 11/3 công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần trước đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội tháng trước không đạt thỏa thuận và tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn tại nước này.
Kết quả thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Realmeter của Hàn Quốc tiến hành đối với 2.518 người trên toàn quốc, theo đó tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon trong tuần qua là 46,3%, giảm 3,1% so với tuần trước đó.
Theo Realmeter, tỷ lệ này giảm rõ ràng là do Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 không có kết quả đã gây ra những mối lo ngại về kinh tế và do tình trạng ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc./.
Xem thêm:>>Hàn Quốc theo dõi sát hoạt động tên lửa Triều Tiên
>>Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nihon Keiza: Có dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa
11:27' - 11/03/2019
Theo Báo Nihon Keizai, báo cáo của nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hoặc sân bay dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên
08:10' - 11/03/2019
Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa
07:56' - 10/03/2019
Hãng tin Bloomberg ngày 9/3 nhận định, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tái khẳng định mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên
08:41' - 09/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định ông có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Hình ảnh do vệ tinh của công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2/2019 cho thấy hoạt động tại bãi phóng Sanumdong của Triều Tiên. Ảnh: WFSB/ TTXVN